การพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์การแปรรูปอาหารสุขภาพในรายวิชาโครงงานวิชาชีพอาหารและโภชนาการของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สถาบันการอาชีวศึกษา

The Development of Teaching and Learning Activities to Enhanch Creattive Thinking on Health Food Processing in Vocational Project of Food and Nutrition Diploma Students in Vocational Education Commission.

  • สุภารัตน์ ช่างล้อ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
  • สมโภชน์ อเนกสุข คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
  • สุรีพร อนุศาสนนันท์ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

Abstract

การวิจัยเรื่อง มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความคิดสร้างสรรค์การแปรรูปอาหารสุขภาพจากข้อมูลเชิงประจักษ์ และเพื่อพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์การแปรรูปอาหารอาหารสุขภาพ และการประเมินความคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพของนักศึกษา ผลการวิจัยพบว่า :


  1. องค์ประกอบเชิงยืนยันความคิดสร้างสรรค์ในการแปรรูปอาหาร มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (X2= 887.961, p=.000, df = 731, X2/df= 1.215, RMSEA = 0.021)

  2. กิจกรรมการเรียนการสอนที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์การแปรรูปอาหารสุขภาพที่สำคัญโดยพิจารณาจากค่าน้ำหนักองค์ประกอบมากที่สุดของแต่ละด้าน คือ 1) ความคิดริเริ่ม; ดูภาพอาหาร ชมการแข่งขันการแปรรูปอาหาร และการทัศนศึกษาร้านอาหารสุขภาพ 2) ความคิดคล่อง; เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารสุขภาพมาให้ความรู้และฝึกการออกแบบการแปรรูปอาหารสุขภาพจากพืชหลายชนิดที่นำมารวมกัน 3) ความคิดยืดหยุ่น; ฝึกกำหนดรายการอาหารสุขภาพจากสมุนไพรอื่นที่สามารถใช้ทดแทนสมุนไพรที่หายาก และ 4) ความคิดละเอียดลออ; การเข้าร่วมการแข่งขันการแปรรูปอาหารที่ต้องใช้ ความประณีต ความสวยงามและความถูกต้องครบถ้วน

  3. ผลการประเมินความคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ พบว่า กลุ่มที่ใช้กิจกรรมมีความคิดสร้างสรรค์สูงกว่ากลุ่มไม่ใช้กิจกรรม

Abstract


The objective of this research were; 1) The CFA of creative thinking on health food processing with the evidence data. 2) To developed students creative thinking in the health food processing Project.


The findings were as follows:


  1. The creative thinking factors has corresponded to the evidence data.  (X2= 887.961, p=.000, df = 731, X2/df= 1.215, RMSEA = 0.021)

  2. The learning and teaching activities to enhance  creative  thinking  of  students on health  food project were;  1) Originality: considered the food  pictures, participating to food  processing  competition, and study tour  to  health  food  restaurants. 2) Fluency:  invited  health  food  experts  to shared  their  experience  to  students,  practice  to  designs  health  food  from various  plants. 3) Flexibility, created  health  food  menu  from  alternative  herbs. 4) Elaboration:  participate to health  food  processing  competition  that  concentrated on elaboration, attractiveness, and complete  function.

  3. The activities group was higher creative thinking than the regular one.

Published
2018-12-28
How to Cite
ช่างล้อ, สุภารัตน์; อเนกสุข, สมโภชน์; อนุศาสนนันท์, สุรีพร. การพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์การแปรรูปอาหารสุขภาพในรายวิชาโครงงานวิชาชีพอาหารและโภชนาการของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สถาบันการอาชีวศึกษา. วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, [S.l.], v. 6, n. 2, p. 225-234, dec. 2018. ISSN 2408-199X. Available at: <http://ojs.mbu.ac.th/index.php/edj/article/view/298>. Date accessed: 22 nov. 2024.