การประยุกต์ใช้หลักอิทธิบาท 4 ในการดำเนินชีวิตของประชาชนบ้านสะอาด ตำบลกุดธาตุ อำเภอหนองนาคำ จังหวัดขอนแก่น - อุดเมืองเพีย, สุรศักดิ์; ศรีจารุเมธีญาณ, จักรี (วารสารมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตอีสาน; Vol 1 No 1 (2020): มกราคม - เมษายน 2563, 2020)
2) เพื่อศึกษาข้อเสนอการประยุกต์ใช้หลักวิทยาบาท 4 ในการดำเนินชีวิตประจำวันของคนในบ้านที่สะอาดตำบลกุดธาตุอำเภอหนองนาคำจังหวัดขอนแก่นโดยใช้วิทยากรเก็บข้อมูล จากกลุ่มตัวอย่างประชาชนจำนวนมากทำความสะอาดคนจำนวน 325 คนนำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปสถิติที่ใช้มากเกินไป ผู้ตอบข่าวจำนวน 325 คนเป็นร้อยละ 53.23 เป็นชายร้อยละ 46.77 อายุระหว่าง 41 - 50 ปีร้อยละ 25.54 อายุ 31 - 40 ปีร้อยละ 21.23 อายุ 51 - 60 ปีร้อยละ 20.62 อายุ 61 ปีขึ้นไปร้อยละ 14.15 อายุ ต่ำกว่า 21 ปีร้อยละ 9.23 และอายุ 21 - 30 ปีร้อยละ 9.23 ระดับการศึกษาอยู่ในระดับประถมศึกษาร้อยละ 56.62 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นร้อยละ 29.23 หรือคลังร้อยละ 2.15 ระดับอาชีพกระท่อมจำนวน 115 คนร้อยละ 35.38 รองลงมาเป็นลูกจ้างจำนวน 113 คนร้อยละ 34.77 อาชีพอื่น ๆ จำนวน 58 คนร้อยละ 17.85 นักเรียนนักศึกษาจำนวน 27 คนร้อยละ 8.31 รัฐวิสาหกิจจำนวน 7 คนร้อยละ 2.15 และ รับราชการจำนวน 5 คนร้อยละ 1.54 ความคิดเห็นของประชาชนต่อการประยุกต์ใช้หลักอิทธิบาท 4 ในการดำเนินชีวิตของประชาชนในเขตอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่นโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (= 3.92) เมื่อพิจารณาในแง่มุมพบว่า 1) ด้าน จิตตะอยู่ในระดับมาก 2) ด้านฉันทะอยู่ในระดับมาก 3) ด้านวิริยะอยู่ในระดับมาก 4) ด้านวิมังสาอยู่ในระดับมาก 3. ข้อเสนอแนะ 1) ควรส่งเสริมให้ชุมชนได้รับการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีหลักและการสนับสนุนให้มีการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน 2) ควรมีการส่งเสริมให้ชุมชนมีการใช้หลักธรรมในการดำเนินการ 3) ควรส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่ใช้ชีวิตประจำวัน