ความต้องการของประชาชนที่มีต่อคุณลักษะของนักการเมืองท้องถิ่น ในเขตเทศบาลตำบลหนองไผ่ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น - เพียซ้าย, พรทิพย์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความต้องการของประชาชนที่มีต่อคุณลักษณะของนักการเมืองท้องถิ่นในเขตเทศบาลตำบลหนองไผ่ ตำบลหนองไผ่ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น  2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความต้องการของประชาชนที่มีต่อคุณลักษณะของนักการเมืองท้องถิ่น ในเขตเทศบาลตำบลหนองไผ่ ตำบลหนองไผ่ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลหนองไผ่ จำนวน 385 คน โดยใช้สูตรการคำนวณ ของ ทาโร่ ยามาเน่ (Yamane) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล  ครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม (Questionnaire) มีลักษณะเป็นแบบตรวจเช็ครายการ (Check List) การวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean)      ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่าสถิติ t - Test ในการทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยจากกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มและใช้ค่าสถิติ One – way ANOVA ในการทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยจากกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 2 กลุ่มกรณีพบว่ามีนัยสำคัญทางสถิติจะทำการทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’ s Method)           ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะของนักการเมืองท้องถิ่นในเขตเทศบาลตำบลหนองไผ่ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น โดยรวมทั้ง 5 ด้านอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าอยู่ในระดับมากทั้ง 5 ข้อเช่นเดียวกัน โดยเรียงตามค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย คือ คุณลักษณะทางกาย รองลงมาได้แก่ คุณลักษณะด้านสังคม ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ คุณลักษณะด้านงาน การเปรียบเทียบคุณลักษณะของนักการเมืองท้องถิ่นในเขตเทศบาลตำบลหนองไผ่ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น พบว่า ประชาชนที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา และรายได้ต่างกัน มีความต้องการต่อคุณลักษณะของนักการเมืองท้องถิ่นในเขตเทศบาลตำบลหนองไผ่ อำเภอชุมแพ  จังหวัดขอนแก่น โดยรวมไม่แตกต่างกัน             The objectives of this research were (1) to study people’s needs toward characteristics of local politicians in the area of Nongpai Sub-district Municipality, Chumphae district, Khonkaen province, (2) to compare people’s needs toward characteristics of local politicians in the area of Nongpai Sub-district Municipality, Chumphae district, Khonkaen province. The research population was a total of people living in the area of Nongpai Sub-district Municipality, Chumphae district, Khonkaen province, and the sampling size of 385 samples were determined under the reliability of 95% by Taro Yamane’s calculation formula. The research instrument used for data collection was a checklist questionnaire. The data were analyzed by the statistics comprised of frequency distribution, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and the research hypothesis was tested by the T-test method in order to test the mean differences of two samples and the one-way analysis of variance (ANOVA) was used to test the mean differences of more than two samples. In case the paired differences were found, the Scheffe’s method was utilized.              The research of research were found as follws:             1) The characteristics of local politicians in the area of Nongpai sub-district, Chumphae district, Khonkaen, were found to be overall at a high level. When considered in each aspect in the descending order, the physical characteristic was found to be at the highest level, followed by the social characteristic, and the job characteristic was found to be at the lowest level.             2) The comparison of the characteristics of local politicians in the area of Nongphai sub-district, Chumphae district, Khonkaen, was found that needs of people with different gender, age, educational level and income, toward the characteristics of local politicians in the area of Nongphai sub-district, Chumphae district, Khonkaen, were found not to be overall different.