การใช้กิจกรรมเพลงเพื่อพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยโจด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 - เหลาเป, กัมปนาท (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 4 No 2 (2018): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2561), 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้การใช้กิจกรรมเพลงเพื่อพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยโจด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2. เพื่อศึกษาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยโจด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 3. เพื่อเปรียบเทียบทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยโจด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 ก่อนและหลังเรียนโดยใช้กิจกรรมเพลง 4. เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้กิจกรรมเพลงเพื่อพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยโจด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 กลุ่มตัวอย่างในการทำวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยโจด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 จำนวน 17 คน เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้โดยการใช้กิจกรรมเพลง แบบทดสอบการเรียนรู้ก่อนและหลังการเรียน แบบทดสอบความพึงพอใจต่อการใช้กิจกรรมเพลง ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป           ผลวิจัยพบว่า 1. แผนการจัดการเรียนรู้การใช้กิจกรรมเพลงเพื่อพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยโจด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 ให้มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.50/81.50 2. ทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยโจด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ระดับดีมาก 3. ทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยโจด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 ก่อนและหลังเรียนโดยใช้กิจกรรมเพลงแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการใช้กิจกรรมเพลงเพื่อพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด          The objective of this study were; 1. To develop lesson plans concerning developing English speaking skills using song activities of Prathomsuksa 4 students at Ban Huay Chot School under Nong Bua Lam Phu Primary Educational Area Office 1 into the efficient lesson plans according to the 80/80. 2. To study english speaking skills of Prathomsuksa 4 students at Ban Huay Chot School under Nong Bua Lam Phu Primary Educational Area Office 1. 3. To compare english speaking skills befoe and after learning by song activities of Prathomsuksa 4 students at Ban Huai Chot School under Nong Bua Lam Phu Primary Educational Area Office 1. And 4. To study satisfaction of students toward using song activities to develop english speaking skills. The sample of this research was 17 Prathomsuksa 4 students at Ban Huay Chot School under Nong Bua Lam Phu Primary Educational Area Office 1 into the efficient lesson plans according to the 80/80. 2. To study english speaking skills of Prathomsuksa 4 students at Ban Huay Chot School under Nong Bua Lam Phu Primary Educational Area Office 1. Research instruments were these, lesson plans using song activities for Prathomsuksa 4 students, an evolution form of English speaking skills, an achievement form concerning, and a questionnaire concerning students’ satisfaction. Analyzed data were mean, percentage, standard deviation, and t–test.          The research found that; 1. The efficiency of lesson plans concerning developing English speaking skills using song activities of Prathomsuksa 4 students were 82.50/81.50. 2. english speaking skills of Prathomsuksa 4 students at Ban Huay Chot School, overall is in the very good level. 3. Comparison the english speaking skills befoe and after learning by song activities of Prathomsuksa 4 students found different at the statistical significant level 0.05, their post – learning achievement higher than pre – learning achievement. 4. The satisfaction of students toward using song activities to develop english speaking skills is in at the highest level.