วัฒนธรรมองค์การที่ส่งผลต่อการพัฒนาท้องถิ่น - ธงทอง, รพีพร (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 1 No 2 (2015): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2558), 2015)
สภาพวัฒนธรรมองค์การในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ วัฒนธรรมองค์การแบบครอบครัว รองลงมา คือ วัฒนธรรมองค์การแบบเน้นการพัฒนา และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ วัฒนธรรมองค์การแบบเน้นสายการบังคับบัญชา วัฒนธรรมองค์การมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางบวกในระดับปานกลางการพัฒนาท้องถิ่น โดยมีค่า r=.316 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 สรุปได้ว่า วัฒนธรรมองค์การส่งผลต่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ข้อค้นพบควรใช้การบริหารแบบลีน มาใช้ในการพัฒนาวัฒนธรรมองค์การ เพื่อให้เกิดการพัฒนาท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความยั่งยืน     Organization culture factor in the overall aspect was at high level. The most satisfaction was clan culture followed by the develop-mental culture and the minimum was hierarchy culture. Organization culture factor is in the same direction at minimum level with the local development factor statistically significant. 01. By organization culture affecting local development at 18.4% (R 2 =.184) statistically significant. 01. Fact findings of development approach organization culture affecting local development need to be using LEAN Management for Contributes to sustainable local development.