ลักษณะพุทธศิลป์พระพุทธรูปหินทรายวัดโพธิ์ศรี อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู - แสนคำ, ธีระวัฒน์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 2 No 2 (2016): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 2 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2559), 2016)
พระพุทธรูปหินทรายแกะสลักจำนวน 6 องค์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์วัดโพธิ์ศรี บ้านลำภู ตำบลลำภู อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะพุทธศิลป์งดงาม จากการศึกษาพบว่า พระพุทธรูปหินทรายวัดโพธิ์ศรีเป็นพระพุทธรูปศิลปะล้านช้าง ฝีมือช่างพื้นบ้าน มีร่องรอยการลงรักปิดทอง สามารถกำหนดอายุได้ราวพุทธศตวรรษที่ 22-24           Six sandstone-crafted Buddha images, enshrined in Wat Phosri’s ordination hall, Lam Phu Village, Lam Phu Sub-district, Mueang District, Nong Bua Lam Phu Province, were fully completed with the graceful Buddhist art.  According to the study, the sandstone Buddha images at Wat Phosri were characterized by the Lane Xang art and crafted by the local craftsmen. In addition, there were gilded traces on those Buddha images, of which creation period was estimated during the 22 nd Buddhist century – the 24 th Buddhist century.