ความโกรธ : ความจริงและสิ่งที่เป็นไป - โพดาพล, จักรกฤษณ์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 5 No 2 (2019): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 5 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2562), 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความโกรธและการแสดงความโกรธต่อคนใกล้ชิดหรือคนรู้จักกัน ว่าสุขภาพจิตใจของคนที่โกรธจะเป็นอย่างไร และความสัมพันธ์ของบุคคลจะเป็นอย่างไร โดยบทความให้ความสำคัญกับความรู้สึกที่เกิดขึ้น หลังจากการแสดงความโกรธแล้ว ผลที่พบ คือ อารมณ์โกรธ เป็นการแสดงออกของภาวะจิตใจที่ได้รับการกระทบ ความโกรธที่มีต่อคนใกล้ชิดมีผลต่อคนเรามากมาย อาจจะเป็นไปได้ว่า เพราะความผิดหวัง ไม่เป็นไปตามที่คิดนี้ เหมือนการโดน “หักหลัง” หรือคำแรง ๆ ว่า โดน “ทรยศ” ของคนที่เราไว้วางใจ สภาพอารมณ์จากคนเคยรักกลายเป็นคนแปลกหน้าต่อกัน จากความโกรธกลายเป็นความเฉยชา เป็นความเป็นไปของอารมณ์ต่อความรู้สึกของคนเคยรักชอบพอกัน สภาพอารมณ์โกรธ แสดงออกด้วยการร้องไห้ การทำร้ายร่างกาย ปรับอารมณ์เป็นเศร้า น้อยใจ และเฉยชาตามลำดับ และเมื่อหายโกรธ ความรู้สึกที่มีต่อกันจะไม่เหมือนเดิม เพราะเกิดแผลในใจจากความเศร้าใจ เพราะเมื่อคุณเศร้า ความเศร้าไม่ได้อยู่แค่ในหัวของคุณ มันเข้าแทรกกลืนกินและครอบงำจิตใจ             The objectives of this article were to study anger and how to show anger, about the mental health of angry people, to close people or people you know how will the relationship of the person. The  article emphasizes the feelings that occur After showing anger. The result is that anger is an expression of the affected state of mind. Anger affects people close to many people. It might be possible that Because of disappointment Not according to this idea, like being "betrayed" or harsh words of "betrayal" of someone we trust. Emotional conditions from former lovers become strangers to each other, or from anger to indifference, that is the possibility of feelings towards people who used to love each other. The condition of anger is expressed by crying, mayhem, adjust the mood to be sad, frustrated, and indifferent, respectively. And when he was angry feelings of each other will not be the same because of the wound in the heart from sadness. So, when you are sad, sadness is not just in your head but it intervenes, consumes and obsesses.