ความคิดเห็นต่อการเรียนในรายวิชา GE 4001 สถิติเพื่อการวิจัยของนักศึกษา ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง - บุญหนัก, สุพรรณี (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2019)
บทความวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นต่อการเรียนในรายวิชา GE 4001 สถิติเพื่อการวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง และ 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นต่อการเรียนในรายวิชา GE 4001 สถิติเพื่อการวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง จำแนกตามสาขาวิชา ประชากรที่ใช้ศึกษา คือ นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชา GE 4001 สถิติเพื่อการวิจัยในปีการศึกษา 2561 จำนวน 30 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน            ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นต่อการเรียนในรายวิชา GE 4001 สถิติเพื่อการวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง โดยภาพรวม อยู่ในระดับมีความพึงพอใจในการเรียนมาก (µ = 4.06, σ = 0.25) เมื่อพิจารณารายด้านสามารถเรียงอันดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยได้แก่ การวัดประเมินผลการเรียน (µ = 4.33, σ = 0.35) อาจารย์ผู้สอน (µ = 4.32, σ = 0.39) สื่อการสอน (µ = 4.25, σ = 0.32) และ ด้านเนื้อหารายวิชานักศึกษามีความพึงพอใจในการเรียนปานกลาง (µ = 3.32, σ = 0.28) 2. นักศึกษาสาขาการสอนภาษาอังกฤษมีความพึงพอใจในการเรียนในรายวิชา GE 4001 สถิติเพื่อการวิจัย มากกว่านักศึกษาสาขาการปกครอง The objectives of this research were: 1) to study the opinion to study for GE 4001 Statistics for Research of undergraduate students of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus, and 2) to compare the opinion to study for GE 4001 Statistics for Research of undergraduate students of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus, classified by program. The population was total 30 students whom register to study for GE 4001 Statistics for Research, academic year 2018. The instrument of the research used to collect data was the 5 rating-scale questionnaire with the reliability of 0.99. The descriptive statistics used to analyze the data were comprised of frequency, percentage, mean, and standard deviation. The research were found as follows: 1. The opinion to study for GE 4001 Statistics for Research of undergraduate students of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus was found that the highest in overall, and each aspect. Having considered each aspect, it was found that only moderated and the lowest mean was Course content. 2. Students in the field of English teaching program were satisfied with studying in the GE 4001 Statistics for Research course more than students in the Political program.