การใช้สื่อวีซีดีพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 3 ศรีสว่าง จังหวัดเลย - บุญใหญ่, เกรียงไกร (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 3 ศรีสว่าง โดยใช้สื่อวีซีดีด้วยกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการในชั้นเรียน ผู้ร่วมศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนภาษาอังกฤษ จำนวน 1 คน และนักเรียนชั้นประถม ศึกษาปีที่ 4 ระยะเวลาในการวิจัยเริ่มตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2559 ถึงเดือน สิงหาคม 2559 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 4 แผน วีซีดี จำนวน 4 เรื่อง และแบบประเมินทักษะการพูด เทคนิคที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ การสังเกตแบบไม่มีโครงสร้างโดยการบันทึกวีดิโอ การสังเกตของผู้ร่วมศึกษาค้นคว้าด้วย การสนทนา และการจดบันทึกของนักเรียน การตรวจสอบข้อมูลของผู้ศึกษาค้นคว้า นำเอาข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ และเสนอผลการศึกษาค้นคว้าโดยวิธีพรรณนา This study was objectively aimed to develop the English speaking skill for Prathomsuksa 4 Students, Si Sawang Municipal School 3, Kut Pong Sub-district, Mueang District, Loei Province, with the VCD media under the classroom action research. The population of the study was an English teacher, including the school’s Prathomsuksa 4 students during June – August, 2016. The instruments of the study were four lesson plans, four VCDs about English speaking skills and Assessment Form on English Speaking Skill. The methods used for collecting data were the unstructured observation by VDO recording, the researcher’s observation by discussion, and note-taking by students. After that, the data were collected and taken to examine, analyze and present the study result by the descriptive research.