อัตลักษณ์และคุณค่าทางความเชื่อของชาวลาวกับพิธีกรรม “ลงข่วง” ในจังหวัดศรีสะเกษ - ประทุมแก้ว, สุทัศน์; ใจตรง, พระพรสวรรค์; ภูคดหิน, อุทัย (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2020)
บทความนี้นำเสนออัตลักษณ์และคุณค่าทางความเชื่อของชาวลาวกับพิธีกรรม “ลงข่วง” ในจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นทางด้านวัฒนธรรมที่เรียกว่า “วัฒนธรรมสี่เผ่า” มี 4 ภาษาที่ใช้พูด คือ (1)ภาษาเขมร (2)ภาษาส่วย (3)ภาษาลาว (4)ภาษาเยอ และประกอบด้วย 4 กลุ่มชาติพันธุ์ด้วยกัน คือ เขมร ส่วย ลาว และเยอ กลุ่มชาติพันธุ์ลาว มีการประกอบพิธีกรรมที่คนลาวเรียกว่า “ลงข่วง” ซึ่งพิธีกรรมนี้ หากคุณมองเพียงผิวเผิน จะเป็นเพียงพิธีกรรมการบูชาผีบรรพบุรุษ และความเชื่อที่งมงายที่ถือสืบมาในปัจจุบัน หากนำมาวิเคราะห์อย่างลึกซึ้งแล้วนั้น พิธีกรรมบูชาผีนี้กลับสะท้อนให้เห็นหลักการหลายๆ ประการไม่ว่าจะเป็นในด้านการปกครอง วัฒนธรรม การแสดง สังคม และความสามัคคีของคนในชุมชน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกระบวนการในการพัฒนาชุมชน และสังคมทำให้ชุมชนมีความเชื่อและเคารพในพิธีกรรมนี้ เพื่อความสงบสุขของครอบครัว และสังคมในอนาคต