ตามกระแสบุพเพสันนิวาส : มุมมองพุทธปรัชญา - บุษย์ชญานนท์, สุชาติ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายและทำความเข้าใจกระแสบุพเพสันนิวาสในมุมมองพุทธปรัชญา โดยศึกษาจากกระแสนิยมประชาชนชื่นชมบทละครโทรทัศน์เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” นำมาวิเคราะห์ในด้านความหมาย ปัจจัยที่เกื้อหนุนให้เกิดบุพเพสันนิวาสเชิงปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสรรพสิ่ง             ตามแนวคิดบุพเพสันนิวาสในพุทธศาสนา หมายถึงการเคยอยู่ร่วมกันมาแต่กาลก่อน ในฐานะที่เป็นบิดามารดา บุตรธิดา ครูอาจารย์ศิษย์ สามีภรรยา ญาติมิตร นายบ่าว และ สมณะคฤหัสถ์ เป็นการเคยอยู่ร่วมกันมาในอดีตชาติ จากการวิเคราะห์พบว่า “บุพเพสันนิวาส” นี้อยู่บนพื้นฐานความเชื่อเรื่องการเวียนว่ายตายเกิดข้ามภพชาติวนเวียนอยู่ในวัฏสังสาร การเวียนว่ายตายเกิดซึ่งเกิดจากเหตุและปัจจัยตามหลักปฏิจจสมุปบาท