บทบาทของพระเจ้าอชาติศัตรูกับการปกครองมคธรัฐ - สุปภาโส, พระครูปลัดทองใบ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2018)
พระเจ้าอชาติศัตรูเป็นกษัตริย์พระองค์ที่ 3 ที่ทรงปกครองแคว้นมคธ ซึ่งเป็นอาณาจักรที่มั่งคั่งรุ่งเรืองและเกรียงไกรด้านกองทัพ ตลอดรัชสมัยของพระองค์ได้ขยายอาณาจักรรวมเอาแค้นวัชชีอันมีนามว่าเมืองสามัคคีแข็งแกร่งมาเป็นเมืองขึ้นได้ แม้ว่าเบื้องต้นพระองค์จะช่วงชิงบัลลังก์ปลงพระชนม์ชีพพระเจ้าพิมพิสารผู้เป็นพระราชบิดา ต่อมาเมื่อกลับใจได้พระองค์ทรงล้างความผิดนั้นด้วยการทำหน้าที่บทบาทในฐานะที่ทรงเป็นพระเจ้าแผ่นดิน จากการศึกษาพบว่า 1.บทบาททางอาณาจักรทรงปกครองด้วยทศพิธราชธรรม จนทำให้พสกนิกรอยู่เย็นเป็นสุข 2.บทบาทด้านศาสนจักร ทรงอุปถัมภ์พระพุทธศาสนาตลอดจนสิ้นรัชสมัยของพระองค์