ความเชื่อเกี่ยวกับงานศพของชาวพุทธในจังหวัดอุดรธานี - คุเณสโก (ทวีคูณ), พระมหาสมบัติ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2018)
บทความนี้ต้องการแสดงให้เห็นว่าความเชื่อเกี่ยวกับงานอวมงคลหรืองานศพของชาวพุทธจังหวัดอุดรธานี มีความคล้ายคลึงกับความเชื่อของชาวพุทธในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ซึ่งจากการวิเคราะห์ สังเกต และศึกษาพบว่าความเชื่อพิธีกรรมเกี่ยวกับงานศพได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาพราหมณ์-ฮินดู แต่มีความแตกต่างทางความเชื่ออย่างชัดเจน ความโดดเด่นของชาวพุทธจังหวัดอุดรธานีได้ทำพิธีศพเพื่อแสดงถึงความกตัญญูของผู้ยังมีชีวิตอยู่ตามหลักสิงคาลกสูตรหรือทิศ 6 ที่ว่า เมื่อบิดามารดาสิ้นชีวิตลงหน้าที่ลูกหลานก็จะต้องทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ อีกทั้งยังเป็นการสืบทอดประเพณีนิยมเกี่ยวกับงานศพโดยสอดแทรกคติธรรมต่างๆ เอาไว้เพื่อสอนผู้ยังมีชีวิตอยู่ให้กระทำความดีต่อไป ด้วยความไม่ประมาท