คาถาอุณหิสสวิชัยศักดิ์สิทธิ์:ต่ออายุป้องกันภัย - (ศรีสุระ), พระราชปริยัติวิมล; แสนมี, วิเชียร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2018)
อุณหิสสะวิชะยะคาถาเป็นพระคาถาที่นิยมสวดเพื่อสืบชะตาต่ออายุในคนที่กำลังจะหมดอายุขัย ชะตาขาด มีเคราะห์ และยังเป็นพระคาถาศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยป้องกันภัยจากภูตผีปีศาจและสิ่งไม่ดีทั้งปวงได้อีกด้วย พระพุทธองค์ได้ทรงแสดงให้เทวดาได้สดับรับฟัง จนหลุดพ้นจากอำนาจเครื่องพัธนาการและเกิดในสุคติภูมิที่ดี ด้วยเหตุนี้ชาวพุทธส่วนหนึ่งจึงมีความศรัทธาและนิยมนิมนต์พระมาสวดเสมอ เพื่ออาศัยอำนาจคุณพระรัตนตรัยบันดาลให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืน แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งไม่ดีทั้งหลาย จะบอกว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์หรือไม่อย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับศรัทธาของผู้สัมผัสได้ ที่สำคัญสุดให้มีที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจนั่นคือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ เมื่อมีสรณะที่พึ่งสามอย่างนี้แล้ว ก็ไม่แคล้วปลอดภัยในที่ทุกสถานในกาลทุกเมื่อ โดยเฉพาะคุณของพระธรรม อานิสงส์ย่อมคุ้มครองรักษาผู้ประพฤติปฏิบัติไม่ให้ตกไปในทางที่ชั่ว