พิธีกรรม : การบังสุกุลสรงน้ำอัฐิในวันสงกรานต์ของชาวเสลภูมิ - สุภรเมธี, พระมหาสากล; อภิญาโณ, พระอภิชาติ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2018)
เมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ในแต่ละปี ชาวบ้านจะรวมญาติเพื่อไปสรงน้ำกระดูกของบรรพบุรุษบุพพการีชนที่ล่วงลับไป เพื่อให้เกิดความชุ่มฉ่ำร่มเย็น อีกความเชื่อหนึ่งก็เพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญแผ่ส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับไป เป็นการบอกว่าลูกหลานแม้จะไปทำงานต่างถิ่นฐานก็ไม่เคยลืมผู้มีพระคุณแม้จะจากไปแล้ว นอกจากนี้แล้วยังเป็นพิธีกรรมที่สืบทอดกันมาตามประเพณีนิยมแบบชาวพุทธไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงเป็นหลักของความกตัญญูกตเวทิตาธรรม อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสามัคคีให้กับคนในครอบครัวให้ได้มาพบปะกัน ที่สำคัญเป็นการสืบสานประเพณีประจำท้องถิ่นของตนเอาไว้ด้วย