การวิเคราะห์แนวทางการพัฒนาการใช้เทคโนโลยีในการจัดการนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์เทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน - ชิวซื่อ, หวง; วนิชวัฒนานุวัติ, ชัยยศ; จิวไพโรจน์กิจ, พรเทพ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจสถานะปัจจุบันและแนวทางการผสมผสานการออกแบบและเทคโนโลยีในการจัดการนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์เทียนจิน และ 2) เพื่อวิเคราะห์แนวทางพัฒนาการใช้เทคโนโลยีในการจัดการนิทรรศการดังกล่าวในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพผ่านการสำรวจและการทบทวนวรรณกรรม รวมถึงการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เทคโนโลยีดิจิทัล และการออกแบบนิทรรศการ จำนวน 5 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า พิพิธภัณฑ์เทียนจินมีบทบาทสำคัญในฐานะศูนย์กลางมรดกทางนิเวศของเมืองแม่น้ำไห่เหอ ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมทางประวัติศาสตร์ การเมือง และเศรษฐกิจ พิพิธภัณฑ์เน้นยกระดับคุณภาพนิทรรศการและประสบการณ์ของผู้เยี่ยมชม โดยผสมผสานการออกแบบสร้างสรรค์และเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่เพื่อเพิ่มคุณค่าด้านการศึกษาและการถ่ายทอดวัฒนธรรมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างศิลปวัฒนธรรมและการขยายตัวของเมืองในยุคปัจจุบัน แนวทางพัฒนาเน้นการใช้เทคโนโลยี AR/VR และมัลติมีเดียแบบโต้ตอบ ซึ่งเพิ่มการมีส่วนร่วมและประสบการณ์ของผู้เยี่ยมชม พร้อมสร้างโอกาสเติบโตทางเศรษฐกิจและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การบูรณาการเทคโนโลยีกับการออกแบบนิทรรศการช่วยปรับปรุงการนำเสนอและสร้างประสบการณ์ที่ดึงดูดใจ ส่งเสริมบทบาทพิพิธภัณฑ์ในด้านการศึกษา การบริการชุมชน และการพัฒนาสังคม