คุณภาพการใช้ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ในการทำงานของบุคลากร สำนักงานจังหวัดขอนแก่น - สังข์ช่วย, อำนวย (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับคุณภาพการใช้ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ในการทำงานของบุคลากร สำนักงานจังหวัดขอนแก่น 2) เพื่อศึกษาหาข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาคุณภาพการใช้ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ในการทำงานของบุคลากร สำนักงานจังหวัดขอนแก่น ให้มีคุณภาพยิ่งขึ้ง  เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง สัมภาษณ์เชิงลึก จากประชากรกลุ่มเป้าหมาย คือ บุคลากรสำนักงานจังหวัดขอนแก่น จำนวน 14 คน คัดเลือกโดยวิธีเจาะจง กระจายตามความเหมาะสมของสถานการณ์  ใช้กรอบแนวคิดการปฏิบัติงานสารบรรณออนไลน์ 6 ประเภท สถิติที่ใช้ในกานวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการวิเคราะห์ระดับคุณภาพการใช้ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ในการทำงานของบุคลากร สำนักงานจังหวัดขอนแก่น โดยภาพรวมมีการใช้ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2) ผลการวิเคราะห์ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาการใช้ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ในการทำงานของบุคลากร สำนักงานจังหวัดขอนแก่น หนังสือระบบสารบรรณ 1) หนังสือภายนอก ควรเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการรับ-ส่งหนังสือภายนอก ควรใช้เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้น ลดภาระงานเอกสารที่ไม่จำเป็น 2) หนังสือภายใน ควรเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการรับ-ส่งหนังสือภายใน ควรพิจารณาลดข้อผิดพลาดในการจัดทำหนังสือและปรับปรุงคุณภาพของเอกสาร 3) หนังสือประทับตราแทนการลงชื่อ ควรเพิ่มความถูกต้องและมาตรฐานในการใช้ตราประทับแทนการลงนาม ควรลดความเสี่ยงในการปลอมแปลงและการใช้ผิดวัตถุประสงค์