การพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สำหรับโรงเรียนบ้านป่าชาด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 - กวดขัน, ประกิต (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสำหรับโรงเรียนบ้านป่าชาด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร  เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย 1) สถานศึกษาที่มีวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศด้านการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ จำนวน 4 แห่ง 2) ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ ความสามารถด้านการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ จำนวน 5 ท่าน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก แบบประเมินความสอดคล้อง แบบประเมินความเหมาะสมของกระบวนการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าความถี่ ค่า IOC และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา เพื่อกำหนดกระบวนการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สำหรับโรงเรียนบ้านป่าชาด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา  ยโสธร เขต 2 ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบหลัก 20 องค์ประกอบย่อย และ 30 กระบวนการดำเนินการ มีค่าดัชนีความสอดคล้องขององค์ประกอบหลักและองค์ประกอบย่อยการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสำหรับโรงเรียนบ้านป่าชาด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 (IOC) เท่ากับ 0.97 และมีค่าดัชนีความเหมาะสมของกระบวนการพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสำหรับโรงเรียนบ้านป่าชาด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 (IOC) เท่ากับ 0.89 This research aims to develop a professional learning community to enhance academic achievement for of Pachat School. Yasothon Primary Educational Service Area Office 2. The sample group consists of  1. Four educational institutions with best practices in professional learning community development. 2. Five experts with knowledge and skills in professional learning community development. By specifically selecting data collection instruments, namely in-depth interviews, a congruence assessment, and a suitability assessment of the professional learning community development process, and analyzing data using frequency values, IOC, and content analysis to determine the professional learning community development process. The research findings revealed that the process for developing a professional learning community to enhance academic achievement for Ban Pa Chat School under the Yasothon Primary Educational Service Area Office 2 comprises 6 main components, 20 sub-components, and 30 implementation processes. The Index of Item-Objective Congruence (IOC) for the main components and sub-components of the professional learning community development for academic achievement improvement at Ban Pa Chat School under the Yasothon Primary Educational Service Area Office 2 was 0.97. Additionally, the IOC for the suitability of the professional learning community development process for academic achievement improvement at the same school was 0.89.