ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามหลักพรหมวิหาร 4 - สุมนเมธี, สันทัด; โฆษิตพิมานเวช, เอกราช; สายคำ, สุนทร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
บทความวิชาการนี้มีความประสงค์นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามหลักพรหมวิหาร 4 เป็นการบูรณาการข้อมูลนี้เกี่ยวข้องภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับพรหมวิหาร 4 ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามหลักพรหมวิหาร 4 เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นผู้นำที่ใช้ในการจูงใจผู้ตามด้วยวีการต่าง ๆ  เพื่อให้เห็นคุณค่าและความสำเร็จ สามารถนำความสำเร็จสู่องค์กรด้วยความจริงใจ ความรัก ความปรารถนาดี ความหวังดี  คิดช่วยเหลือเกื้อกูล ด้วยความเต็มใจ มีความยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี ทำตนเป็นกลาง ยุติธรรม มองเห็นทุกคนสำคัญ เท่าเทียมกัน โดยมีองค์ประกอบคือ 1) การมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ตามหลักพรหมวิหาร 4 2) การสร้างแรงบันดาลใจตามหลักพรหมวิหาร 4  2) การกระตุ้นทางปัญญาตามหลักพรหมวิหาร 4 4) การคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคลตามหลักพรหมวิหาร 4  ซึ่งเป็นการนำหลักธรรมพรหมวิหาร 4 คือ 1) เมตตา 2) กรุณา 3) มุทิตา 4) อุเบกขา  เป็นวิธีการดำเนินงานของผู้บริหาร นำหลักธรรมไปบูรณาการใช้กับความเป็นภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง