การแสดงแสง สี เสียง ตำนานเมืองฟ้าแดดสงยาง : แนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ในบริบทท้องถิ่นนิยม - บุญวงค์, กวีชัย; มูลสุวรรณ, ธัญลักษณ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาพัฒนาการ การแสดงแสง สี เสียง ตำนานเมืองฟ้าแดดสงยาง ในงานบูชาพระธาตุยาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ 2) เพื่อศึกษาองค์ประกอบการแสดงแสง สี เสียง ตำนานเมืองฟ้าแดดสงยาง ในงานบูชาพระธาตุยาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ 3) เพื่อศึกษาแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ในการแสดงแสง สี เสียง ตำนานเมืองฟ้าแดดสงยาง งานบูชาพระธาตุยาคู ในบริบทท้องถิ่นนิยม เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ กลุ่มผู้รู้จำนวน 4 คน ผู้ปฏิบัติจำนวน 12 คน และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลทั่วไปจำนวน 30 คน โดยทำการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสำรวจ แบบสัมภาษณ์ และนำเสนอในแบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า การแสดงแสงสีเสียงตำนานเมืองฟ้าแดดสงยาง เป็นการแสดงที่ตอบสนองนโยบายและแผนการพัฒนาเศรษฐกิจเมืองรอง ได้กำหนดให้จัดการแสดงในรูปแบบ แสง สี เสียง ที่เกี่ยวกับตำนาน เมืองฟ้าแดดสงยาง และพระธาตุยาคู เพื่อสื่อให้เห็นถึงเรื่องราวของตำนานเมืองฟ้าแดดสงยาง และนาฏกรรมประกอบระหว่างการการแสดง และได้มีมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงให้ตัวละครมีบทบาทมากยิ่งขึ้นโดยมีการสอดแทรกเนื้อหาปัจจุบันเข้าไปในแต่ละช่วงการแสดง 2) การแสดงแสง สี เสียง ตำนานเมืองฟ้าแดดสงยาง ในงานบูชาพระธาตุยาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ ตระหนักถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีชีวิต รวมถึงวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ผ่านการเล่าเรื่องราวง โดยให้เห็นถึงพัฒนาการในด้านรูปแบบการแสดง รูปแบบนาฏกรรม รูปแบบบทละคร รูปแบบดนตรี ที่ใช้ประกอบการแสดง และองค์ประกอบด้านต่าง ๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนไปจากเดิมในทุก ๆ ปี 3) รูปแบบการนำเสนอการแสดงและองค์ประกอบต่าง ๆ มีการปรับเปลี่ยนไปจากเดิม ที่ปรากฏในสื่อต่าง ๆ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวการกระตุ้นเศรษฐกิจทางวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน อันนำไปสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ในบริบทท้องถิ่นนิยม การศึกษาพัฒนาการของการแสดงแสง สี เสียง และรูปแบบการแสดง และสื่อผสมที่ปรากฏในการแสดงแสง สี เสียง ตำนานเมืองฟ้าแดดสงยาง ในงานบูชาพระธาตุยาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ จะทำให้เกิดความรู้ทางด้านการจัดการแสดง และเทคโนโลยีแบบผสมผสานซึ่งเป็นประโยชน์แก่ชุมชน และสามารถสร้างสรรค์ ทั้งยังกระตุ้นเศรษฐกิจในงานให้มีความทันสมัยในยุคปัจจุบัน