องค์ประกอบการแสดงหยูจีแดนซ์ การเต้นรำสมัยใหม่ของจีน - จาง, ข่าย; ชาญสุวรรณ, ปัทมาวดี (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
การวิจัยองค์ประกอบการแสดงหยูจีแดนซ์ การเต้นรำสมัยใหม่ของจีน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของการแสดงหยูจี วิธีการศึกษาจากเอกสารและเก็บข้อมูลภาคสนามโดยการสังเกตและสัมภาษณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสังเกต และแบบสัมภาษณ์ จากกลุ่มผู้รู้ จำนวน 5 คน กลุ่มผู้ปฏิบัติ จำนวน 3 คน และกลุ่มบุคคลทั่วไป 20 คน แล้วนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า หยูจีแดนซ์ เป็นศิลปะการแสดงสมัยใหม่จีน ที่นำเอาความเป็นปักกิ่งโอเปร่าเข้ามาผสมผสาน โดยใช้แนวคิดของปักกิ่งโอเปร่าสื่อให้เห็นความร่วมสมัยกับรูปแบบของการแสดง เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการเรื่องราวในช่วงเวลาที่กำหนด ที่เป็นการเปิดโลกทัศน์นาฏกรรมสมัยใหม่ของจีน โดยหยาง ลี่ ผิง ผู้ออกแบบการแสดง โดยองค์ประกอบของการแสดง ได้แก่  แนวคิด รูปแบบการแสดง ดนตรี เครื่องแต่งกาย และฉากอารมณ์ หยูจีแดนซ์ เป็นนวัตกรรมการสร้างสรรค์ทางศิลปะการแสดงสม้ยใหม่ของจีน ที่มีผลมาจากการพัฒนาทาง “ประวัติศาสตร์ใหม่” อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาสังคมในวัฒนธรรมยุคต่าง ๆ ที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมของผลงานและการเปลี่ยนแปลงตตามยุคสมัยและวัฒนธรรมของการเปิดกว้างส่งผลกระทบต่อทั้งประเทศ อีกทั้งแนวคิดดั้งเดิมได้เริ่มเปลี่ยนแปลงและได้รับการสืบทอด