แนวทางการพัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชนด้วยอิทธิบาท 4 ของเทศบาล ตำบลจำปาขัน อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด - สจฺจวโร (วรศาสตร์), พระครูสุวรรณโชติวัฒน์; โพธิ์ชัยหล้า, พรพิมล (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการพัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชนด้วย อิทธิบาท 4 ของเทศบาลตำบลจำปาขัน อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด และ 2) เพื่อเสนอแนะแนวทาง การพัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชนด้วยอิทธิบาท 4 ของเทศบาลตำบลจำปาขัน อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นสมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนในเขตเทศบาลตำบลจำปาขัน อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 331 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .94 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมติฐาน ได้แก่ t-test, F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการพัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชนด้วยอิทธิบาท 4 ของเทศบาลตำบลจำปาขัน อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านโดยเรียงจากด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดไปต่ำสุด ได้แก่ ด้านความมั่นคงและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน (วิมังสา) รองลงมา ด้านการมีสุขภาพอนามัยที่ดี (ฉันทะ) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือ ด้านการมีงานทำและการมีรายได้ (วิริยะ)และ 2. ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชนด้วยอิทธิบาท 4 ของเทศบาลตำบลจำปาขัน อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด 1) ควรจัดกิจกรรมการออกกำลังกาย มีสถานที่ออกกำลังกายหรือลานกีฬาในทุกหมู่บ้าน 2) เพิ่มทุนการศึกษาแก้เด็กเรียนดีแต่ยากจน 3) ส่งเสริมการจัดการความรู้และพัฒนานวัตกรรมสวัสดิการชุมชน 4) ควรมีสวัสดิการด้านที่อยู่อาศัยให้กับชุมชน โดยการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนหรือด้อยโอกาสให้สามารถมีที่อยู่อาศัยและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี 5) ควรสำรวจความต้องการในด้านการจัดสวัสดิการ 6) ควรมีเวรยามประจำหมู่บ้าน ส่งเสริมให้ประชาชนเรียนรู้ และมีประสบการณ์จริงจากการดำเนินชีวิตและการอยู่ร่วมกันในสังคมภายใต้การบริหารจัดการกองทุน สวัสดิการชุมชนที่เข้มแข็ง