การศึกษาปัญหาและแนวทางการพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อบริหารโรงเรียน ในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 - มังคะรัตน์, ปิ่นสุดา; ขจรปัญญาไพศาล, คมสันทิ์; งอยภูธร, รัชฎาพร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) อศึกษาปัญหาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อบริหารโรงเรียนในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์  เขต 3 2) เพื่อเปรียบเทียบปัญหาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อบริหารโรงเรียนในศตวรรษที่ 21  ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 จำแนกตามสถานภาพและขนาดของโรงเรียน และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อบริหารโรงเรียนในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 199 คน และครูหัวหน้าผู้รับผิดชอบงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงเรียนจำนวน 199 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัญหาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารงานในโรงเรียน สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 ตามความคิดเห็นของผู้อำนวยการโรงเรียน และครูหัวหน้างานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยรวมอยู่ในระดับน้อย 2) การเปรียบเทียบปัญหาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารงานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 ตามความคิดของ ผู้อำนวยการโรงเรียน และครูหัวหน้างานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ มีความคิดเห็นต่อปัญหาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารงานในโรงเรียน โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 3) การเปรียบเทียบปัญหาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารงานในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 ตามความคิดของผู้อำนวยการโรงเรียน และครูหัวหน้างานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีขนาดโรงเรียนต่างกัน มีความคิดเห็นต่อสภาพการใช้เทคโนโลยี สารสนเทศเพื่อการบริหารงานในโรงเรียนรายด้านและโดยรวมแตกต่างกัน 4) จากการวิเคราะห์ข้อมูลแนวทางการพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อบริหารโรงเรียนในศตวรรษที่ 21 เสนอแนวทางเป็นรายด้านไว้ดังนี้ 4.1) ด้านการบริหารงานทั่วไป  ผู้บริหารจะต้องให้ความสำคัญในการสร้างแหล่งเรียนรู้ควรมีการเก็บฐานข้อมูลที่เป็นออนไลน์ และออฟไลน์เพราะเมื่อพบปัญหาทางระบบเครือข่ายก็สามารถเรียกใช้ฐานข้อมูลที่เก็บไว้ในรูปแบบออฟไลน์ได้ จัดอบรมในเรื่องที่เกี่ยวกับบริหารทั่วไป และศึกษาดูงานโรงเรียนที่มีความเป็นเลิศด้านการใช้เทคโนโลยีบริหารงานด้านการบริหารงานทั่วไป 4.2) ด้านการบริหารงานบุคคล การลงเวลา ปฏิบัติราชการของครู  ควรใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการลงเวลา เพื่อเช็คและจัดเก็บสถิติข้อมูล การมาปฏิบัติราชการ ให้สามารถเชื่อมโยงข้อมูลได้ในทุกๆที่และใช้เทคโนโลยีในการวางแผนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พัฒนาครูให้ใช้เทคโนโลยี เพื่อการดำเนินการต่างๆ 4.3) ด้านงบประมาณ การจัดเก็บฐานข้อมูล ค้นคว้าบนระบบเครือข่าย ถ้ามีฐานข้อมูลด้านงบประมาณก็จะง่ายต่อการปรับ ปรุงแก้ไขแผนการจัดการงบประมาณ ควรใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการจัดเก็บข้อมูล