รูปแบบการสำรวจความต้องการของตลาดแรงงานที่มีต่อสาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด - สุเมโธ (บุญทอง), พระครูสมุห์ ศิลาศักดิ์; ญาณเมธี (สลางสิงห์), พระมหาไทยน้อย; สุวรรณแสนทวี, วิมลพร; จิณฤทธิ์, อิศเรศ; วชิรญาโณ (ประเสริฐสังข์), พระมหาวชิรวิทย์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพความต้องการของตลาดแรงงานที่มีต่อสาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด 2) เพื่อสร้างรูปแบบการสำรวจความต้องการของตลาดแรงงานที่มีต่อสาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอเมืองร้อยเอ็ด จำนวน 86 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่า IOC ระหว่าง 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .89 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน            ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพความต้องการของตลาดแรงงานที่มีต่อสาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านโดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยจากสูงสุดไปต่ำสุด ได้แก่ ด้านการอ่าน การเขียน การพูด ภาษาต่างประเทศ รองลงมา คือ ด้านการคิดอย่างมีวิจารณญาณและการแก้ปัญหา และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการสื่อสารและรู้เท่าทันสื่อสารสนเทศ 2. รูปแบบการสำรวจความต้องการของตลาดแรงงานที่มีต่อสาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด ประกอบด้วย องค์ประกอบของรูปแบบการสำรวจ มี 5 องค์ประกอบ 25 ตัวบ่งชี้ ประกอบด้วย  1) ด้านการอ่าน การเขียน การพูด ภาษาต่างประเทศ 5 ตัวบ่งชี้ 2) ด้านการคิดอย่างมีวิจารณญาณและการแก้ปัญหา 5 ตัวบ่งชี้ 3) ด้านความเข้าใจ ความต่างวัฒนธรรมและความต่างด้านความคิด ทัศนคติ 5 ตัวบ่งชี้ 4) ด้านความร่วมมือ การทำงานเป็นทีม และภาวะผู้นำ 6 ตัวบ่งชี้ 5) ด้านการสื่อสารและรู้เท่าทันสื่อสารสนเทศ 4 ตัวบ่งชี้