การพัฒนานวัตกรรมส่งเสริมทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิค Picture Me Reading ร่วมกับการใช้ Liveworksheets สำหรับนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษโรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดมุกดาหาร - จงแพทย์, สุรัตน์; ธงพานิช, พิจิตรา; ศรีขาว, สฤษดิ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนานวัตกรรมส่งเสริมทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิค Picture Me Reading ร่วมกับการใช้ Liveworksheets สำหรับนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดมุกดาหาร 2) เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ของนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ โดยใช้เทคนิค Picture Me Reading ร่วมกับการใช้ Liveworksheets 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษที่มีต่อนวัตกรรมส่งเสริมทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิค Picture Me Reading ร่วมกับการใช้ Liveworksheets การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มตัวอย่างนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 4 คน ได้โดยการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ 17 แผน แบบประเมินทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้ Picture Me Reading ร่วมกับการใช้ Liveworksheets จำนวน 20 ข้อ และแบบสอบถามความพึงพอใจ จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน            ผลการวิจัยพบว่า 1. นวัตกรรมส่งเสริมทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษ โดยใช้เทคนิค Picture Me Reading ร่วมกับการใช้ Liveworksheets สำหรับนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดมุกดาหาร มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 มีค่า E 1 /E 2 มีค่าเท่ากับ 76.82/77.50 2. ผลสัมฤทธิ์การอ่านคำศัพทภาษาอังกฤษ ของนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ โดยใช้เทคนิค Picture Me Reading ร่วมกับการใช้ Liveworksheets หลังเรียนมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 15.50 จากคะแนนเต็ม 20 คะแนน อยู่ในระดับดีคิดเป็นร้อยละ 77.50 3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อนวัตกรรมส่งเสริมทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิค Picture Me Reading ร่วมกับการใช้ Liveworksheets อยู่ในระดับพึงพอใจมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.49