ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการศึกษาระดับปฐมวัยของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จังหวัดขอนแก่น - ลิวอิส, เรณู; ยุรชัย, สำเร็จ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน 2)เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน 3)เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 60 คน ครูผู้สอน จำนวน 64 คน กรรมการสถานศึกษา จำนวน 60 คน และผู้ปกครอง จำนวน 25 คน จำนวนทั้งสิ้น 209 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบ  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีความต้องการจำเป็น              ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันของการบริหารจัดการสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. การศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน โดยภาพรวมค่าดัชนีความต้องการจำเป็น เฉลี่ยเท่ากับ 0.34 ที่มีความต้องการจำเป็นมากที่สุด 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมเพื่อความปลอดภัย ด้านการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ และด้านการบริหารจัดการบุคลากรทุกประเภทของหน่วยงานทุกสังกัด 3. ข้อเสนอแนะการพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัดขอนแก่น พบว่า ควรมีการบริหารจัดการสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย จัดโครงการที่ส่งเสริมบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญ ขยัน อดทน เอาใจใส่การเรียนการสอน และเอาใจใส่เรื่องความปลอดภัยควรให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียน