แนวทางการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดขอนแก่น - สุวรรณโณ(เรืองเดช), พระครูวินัยธรสุวรรณ; รู้ยืนยง, วิเชียร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็น 2)เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะในการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดขอนแก่น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหาร จำนวน 59 รูป/คน และครูผู้สอน จำนวน 113 รูป/คน รวมจำนวนทั้งสิ้น 172 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการคำนวณดัชนีจัดเรียงลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น             ผลการวิจัยพบว่า 1)สภาพปัจจุบันการบริหารงานบุคคล โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก และความต้องการจำเป็น ด้านการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา มีค่า PNI modified = 0.45 ด้านวินัยและการรักษาวินัย มีค่า PNI modified = 0.42 ด้านการบรรจุและแต่งตั้ง มีค่า PNI modified = 0.41 ด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน มีค่า PNI modified = 0.39 และด้านการวางแผนกำหนดตำแหน่ง  มีค่า PNI modified = 0.33 2)ข้อเสนอแนะการบริหารงานบุคคลที่ของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดขอนแก่น ควรประชุมครู และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดนโยบายด้านการวางแผนและกำหนดตำแหน่งหน้าที่ในการรับผิดชอบ ควรประชาสัมพันธ์การรับสมัครครูและบุคลากรทางการศึกษา มีหลักเกณฑ์วิธีการในการพิจารณาความดีความชอบ ควรดำเนินการทางวินัยอย่างยุติธรรมแก่บุคลากรที่กระทำผิด