ปัจจัยทางการบริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน - สุวรรณโณ(เรืองเดช), พระครูวินัยธรสุวรรณ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 5 No 1 (2021): January-June 2021, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นกระบวนการที่ต่อเนื่องและประสานงานกันซึ่งผู้บริหารต้องเข้ามาช่วยเพื่อให้บรรลุจุดมุ่งหมายสามารถแสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวเนื่องกันได้อย่างมีปฏิสัมพันธ์สอดคล้องและต่อเนื่อง และที่สำคัญต้องมีหน้าที่ของการบริหารจัดการ รวมทั้งบทบาทของการจัดการ ที่ส่งผลต่อให้มีประสิทธิภาพ และประเด็นที่สำคัญคือ หน้าที่ของการบริหารจัดการซึ่งมีการวางแผน การจัดการองค์กร การนำหรือการสั่งการ การควบคุม