ความคิดเห็นในการบริหารงานทั่วไปของบุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนอินทรนาวีราษฏร์อุปถัมภ์ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี - สิรคุปต์ธรานนท์, คุณกัญญานันทน์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มมร.วิทยาเขตอีสาน; Vol 1 No 2 (2563): ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม-สิงหาคม 2563, 2020)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นในการบริหารงานทั่วไปของบุคลากรทางการศึกษาและนำผลจากการศึกษาเสนอต่อผู้บริหารโรงเรียนเพื่อใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารงานทั่วไปของบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนอินทรนาวีราษฎร์อุปถัมภ์ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ศึกษาในขอบเขตเนื้อหา3ด้านได้แก่bด้านการระดมทรัพยากรทางการศึกษา ด้านการประชาสัมพันธ์การศึกษางานด้านความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนโดยจำแนกตามข้อมูลปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ บุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนอินทรนาวีราษฎร์อุปถัมภ์ อำเภอคลองหลวง  จังหวัดปทุมธานีจำนวน 35 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนมากส่วนมากเป็นเพศหญิง มีอายุ 40 ปี ขึ้นไป มีระดับการศึกษาปริญญาตรีและมีประสบการณ์ทำงาน 5–10 ปี ความพึงพอใจในการบริหารงานทั่วไปของบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนอินทรนาวีราษฎร์อุปถัมภ์ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานีโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อจำแนกเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน อันดับที่ 1 คือ ด้านการประชาสัมพันธ์งานการศึกษา รองลงมา คือ ด้านการระดมทรัพยากรทางการศึกษาและอันดับสุดท้าย คือ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน   คำสำคัญ : ความคิดเห็น , การบริหารงานทั่วไป, บุคลากรทางการศึกษา   Abstract              The objectives of this study were to find out the satisfaction in general administration of educational personnel and take the results to the executives for improving the general administration of educational personnel in Intharanavi Ratuppatham School on Klongluang District at Pathumthani Province in the aspect of educational resources mobilizing, public relation of working study and relationship between school and community classified by personal characteristics of gender, age, level of education and working experience.                      The population in this study was 35 educational personnel in Intharanavi Ratuppatham School on Klongluang District at Pathumthani Province. The needed instrument for gathering data was in form of questionnaire. The statistics for analyzing data were percentage, mean and standard deviation.                The results revealed that the majority of respondents were female, were aged higher than 40 years old, got Bachelor’s degree and had working experience between 5 – 10 years. The satisfaction in general administration of educational personnel in Intharanavi Ratuppatham School on Klongluang District at Pathumthani Province was in high level for overall and all aspects. For considering each aspect, the aspect of public relation of working study was at the first sequence. The next was the aspect of educational resources mobilizing and the last sequence was the aspect of relationship between school and community.   Keywords : Opinions, General Administration, Educational personnel