การบริหารงานบุคลากรของครูโรงเรียนวัดเทียนถวาย อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี - สิรคุปต์ธรานนท์, คุณกัญญานันทน์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มมร.วิทยาเขตอีสาน; Vol 1 No 2 (2563): ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม-สิงหาคม 2563, 2020)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีเหตุผลเพื่อการศึกษาระดับการบริหารงานของครูและนำผลที่ได้จากการศึกษาเสนอผู้บริหารเพื่อเป็นแนวทางในการบริหารงานโครงสร้างของครูโรงเรียนวัดเทียนอำเภอเมืองปทุมธานีจังหวัดปทุมธานีศึกษาในเนื้อหา 3 ด้านข้างด้านวินัยและการรักษาวินัยด้านข้างการปฏิบัติงานด้านการปฏิบัติงานของห้องและด้านข้างการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานตามเส้นทางข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ ระดับการศึกษาและการทำงาน ปริมาณที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือครูโรงเรียนวัดเทียนอำเภอเมืองปทุมธานีจังหวัดปทุมธานีจำนวน 35 คนเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นสถิติที่ใช้ในการศึกษาข้อมูลรวมค่าร้อยละค่าและส่วนวัด ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนมากส่วนมากเป็นเพศหญิง 30 - 40 ปี  มีระดับการศึกษาปริญญาตรีและมีประสบการณ์ทำงาน 5 - 10 ปี  ความพึงพอใจในการบริหารงานบุคลากรของครูโรงเรียนวัดเทียนถวาย  อำเภอเมืองปทุมธานี   จังหวัดปทุมธานี โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อจำแนกเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน อันดับที่ 1 คือ ด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ รองลงมา คือ ด้านวินัยและการรักษาวินัย  และอันดับสุดท้าย คือ ด้านการประเมินผลการปฏิบัติงาน   คำสำคัญ : การบริหาร, งานบุคลากร,  ครู   Abstract             The objectives of this study were to find out the personnel administration of instructors and take the results to the executives for administering in personnel affairs of instructors in Wattientawai School on Muang Pathumthani District at Pathumthani Province in the aspect of discipline and observing, evaluation of personnels’ working operation and reinforcement of effectiveness in working operation classified by personal characteristics of gender, age, level of education and working experience.                    The population in this study was 35 instructors in Wattientawai School of Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1. The needed instrument for gathering data was in form of questionnaire. The statistics for analyzing data were percentage, mean and standard deviation.                ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงอายุระหว่าง 30 - 40 ปีสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีและมีประสบการณ์การทำงานระหว่าง 5 - 10 ปี ความพึงพอใจในการบริหารงานบุคคลของอาจารย์โรงเรียนวัดเทียนไสวอำเภอเมืองปทุมธานีจังหวัดปทุมธานีอยู่ในระดับมากโดยรวมและทุกด้าน สำหรับการพิจารณาในแต่ละด้านลักษณะของการเสริมสร้างประสิทธิผลในการปฏิบัติงานอยู่ในลำดับแรก ลำดับต่อมาคือด้านของระเบียบวินัยและการสังเกตและลำดับสุดท้ายคือด้านการประเมินผลการดำเนินงานของบุคลากร   คำสำคัญ: ธุรการ, งานบุคคล, ครู