พระอริยสงฆ์แห่งชาติพันธุ์ชนเผ่าภูไท - พันทะลี, พระณัฐวุฒิ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มมร.วิทยาเขตอีสาน, 2020)
นับตั้งแต่อดีตถิ่นฐานดั้งเดิมของชาวภูไทนั้น ได้ตั้งอยู่ที่บริเวณตอนกลางของมณฑลยูนานในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนในปัจจุบัน ต่อมาจึงได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในดินแดนที่เรียกว่า “แคว้นสิบสองจุไท” มีศูนย์กลางตั้งอยู่ในเมืองแถน ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นจังหวัดเดี่ยนเบียนของประเทศเวียนนาม ชาวภูไทได้มีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เช่น การแต่งกาย ภูมิปัญญา วิถีชีวิต และมีความเชื่อเรื่องภูตผีบรรพบุรุษ จึงพากันนับถือผี ต่อมาได้รับฟังคำสอนธรรมะจากพระอาจารย์หลายท่าน จึงพากันเลิกนับถือผี หันมานับถือพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และมีความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะแสดงให้เห็นเกี่ยวกับคนชาติพันธุ์ที่เป็นชาวภูไท ที่ได้มีศรัทธาในพระพุทธศาสนาแล้วได้สละเรือนออกบวช และปฏิบัติธรรมจนได้บรรลุธรรมเป็นพระอริยสงฆ์แห่งยุคปัจจุบันด้วยความเป็นคนชาติพันธุ์ของเชื้อสายชาวภูไท และมุ่งแสดงให้เห็นเกี่ยวกับความเป็นมาของชาวภูไทในแง่มุมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการอพยพย้ายถิ่นฐาน รูปแบบวิถีชีวิต สภาพความเป็นอยู่ ความเชื่อประเพณี และภูมิปัญญาในด้านต่าง ๆ โดยข้อมูลเหล่านี้ ผู้เขียนได้มาจากการศึกษาค้นคว้าด้วยวิธีการสังเคราะห์ วิเคราะห์เอกสาร และได้รวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพสังคมในยุคปัจจุบันที่เศรษฐกิจ สังคม และวิทยาศาสตร์ก้าวหน้ามากขึ้น ชาวภูไทจำนวนไม่น้อยจึงละทิ้งวิถีชีวิต ความเชื่อ และภูมิปัญญาบางอย่างของตนไปบ้าง คำสำคัญ : พระอริยสงฆ์, ชาติพันธุ์ภูไท   Abstract Ever since the former original residence of the Phu Thai people It is located in the central area of ​​Yunnan Province in the People's Republic of China today. Later, he migrated to settle in the land known as "Twelve Chutai region" is centered on the town of Tan Which has now become the Dian Bien province of the country of circulation Phu Thai people have their own unique culture such as dress, wisdom, way of life and belief in ancestral spirits. Therefore led each other to respect ghosts Later he heard the teachings of Dhamma from many teachers Therefore led each other to stop worshiping ghosts Turned to respect the Rattanakrai relied on the Buddha, Dharma, monks and have a strong faith in Buddhism, therefore, this article aims to show about the ethnic people who are Phu Tai people Who has faith in Buddhism and has left the house to become a monk And practice Dhamma until he attained Dharma, is a Buddhist monk of the present era, with being ethnic of the Phu Thai descent And aimed to demonstrate the history of the Phu Thai people in various aspects such as migration Life style Living conditions Tradition And wisdom in various fields by these information The author is derived from the study using the synthetic method. Document analysis However, with the current social, economic, social and scientific conditions, Many Phu Thai people have abandoned some of their lifestyles, beliefs and wisdom. Keywords : Holy monk, Phu Thai Ethnicity