A conversion Vowel of Pali and Sanskrit language in Thai Language - Phiwhlueng, Atthaphong (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มมร.วิทยาเขตอีสาน; Vol 1 No 2 (2563): ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม-สิงหาคม 2563, 2020)
การเปลี่ยนแปลงหน่วยเสียงสระภาษาบาลี มีหน่วยเสียงสระ 5 หน่วยเสียง ได้แก่หน่วยเสียงสระ อะ อา อิ อุ และ โอ และการเปลี่ยนแปลงหน่วยเสียงสระภาษาสันสกฤต มีหน่วยเสียงสระ 11 หน่วยเสียง ได้แก่ หน่วยเสียงสระ อะ อิ อี อึ อู โอ เอ ไอ เออ ฤ และ แปลงเสียงสระ อะ ใน รฺ เป็นเสียงสระ ร หัน  และการเปลี่ยนแปลงหน่วยเสียงสระภาษาบาลีและสันสกฤต คือ หน่วยเสียงสระ อะ แปลงเป็นเสียงสระ อัย และ โอะ, หน่วยเสียงสระ อิ แปลงเป็นเสียงสระ เอ อี และ อึ, หน่วยเสียงสระ อุ แปลงเป็นเสียงสระ อู และ เอา, หน่วยเสียงสระ เอ แปลงเป็นเสียงสระ ไอ, หน่วยเสียงสระ โอ แปลงเป็นเสียงสระ เอา The conversion vowel of Pali language was found 5 vowel: A, Ā, I, U and O and the conversion vowel of Sanskrit language was found 11 vowel: A, I, Ī,  ƚ,  Ū, O, E, ĀI, ә:, Ŗ and convers vowel A in Ŗ belong to vowel rr (r hăn) and the conversion vowels of pali language and Sanskrit language: A vowel belong to Āy and O:, I vowel belong to E, Ī and ƚ, U vowel belong to Ū and ĀU, E vowel belong to ĀI, O vowel belong to ĀU.