คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น - อุดเมืองเพีย, สุรศักดิ์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มมร.วิทยาเขตอีสาน; Vol 1 No 1 (2020): ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2563, 2020)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตและข้อเสนอแนะของผู้สูงอายุเทศบาลตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น 2) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากกลุ่มผู้สูงอายุที่อยู่ในเขตพื้นที่ของเทศบาลตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น จำนวน 314 คน นำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า 1. ผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 314 คน เป็นเพศหญิง ร้อยละ 58.28 เป็นเพศชาย ร้อยละ 41.72 มีสถานภาพสมรส อยู่ด้วยกัน ร้อยละ 72.29 หม้าย ร้อยละ 14.65 โสดร้อยละ 7.96 สมรส แยกกันอยู่ ร้อยละ 2.87 และหย่าร้าง ร้อยละ 2.23 มีอายุ 60 - 69 ปี ร้อยละ 61.15 อายุ 70 - 79 ปี ร้อยละ 34.39 อายุ 80 - 89 ปี ร้อยละ 4.14 และอายุ 90 ปี ขึ้นไป ร้อยละ .32 มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับประถมศึกษา ร้อยละ 90.76 ไม่ได้เรียน ร้อยละ 5.73 และมัธยมศึกษาตอนต้น ร้อยละ 3.50 มีประชาชนมี อาชีพเกษตรกรรม ร้อยละ 82.48 อาชีพค้าขาย ร้อยละ 10.19 อาชีพรับจ้าง ร้อยละ 4.14 อาชีพอื่น ๆ ร้อยละ 2.55 และ อาชีพรับราชการบำนาญ ร้อยละ .64 2. คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ((x ) ̅=3.74) เมื่อพิจารณาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ในแต่ละด้านพบว่า 1) ด้านร่างกาย อยู่ในระดับ มาก (x ̅=3.82)2) ด้านจิตใจ อยู่ในระดับ มาก (x ̅= 3.96)3) ด้านด้านความสัมพันธ์ทางสังคม อยู่ในระดับ มาก (x ̅=3.72) ด้านสิ่งแวดล้อม อยู่ในระดับ มาก (x ̅=3.45) 3. ข้อเสนอแนะอื่น ๆ ของคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น 1) ควรส่งเสริมให้ผู้สูงอายุรู้จักการรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับวัย, ควรให้ผู้สูงอายุมีกิจกรรมออกกำลังกายเป็นประจำ 2) ควรให้การเรียนการสอนทางศาสนาเดือนละ 1 ครั้ง, ควรจัดแพทย์ตรวจเยี่ยมผู้สูงอายุด้านจิตใจ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง 3) ควรส่งเสริมให้ผู้สูงอายุให้ได้ทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนและรับรู้ปัญหา รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาซึ่งกันและกันในกลุ่มของผู้สูงอายุ 3) ควรให้มีการเรียนการสอนทางศาสนาเดือนละ 1 ครั้ง 4)ควรให้ท้องถิ่นดูแลรักษาความปลอดภัย ด้านชีวิตและทรัพย์สิน คำสำคัญ: คุณภาพชีวิต, ผู้สูงอายุ Abstract This research has the aims to study: 1) the elderly quality of life in Samran municipal sub- district, Muang Khon Kaen district, Khon Kaen province, 2) the suggestions to develop the elderly quality of life in Samran municipal sub-district, Muang Khon Kaen district, Khon Kaen province. The researcher collected the data from 314 respondents by questionnaires, and analyzed the data by percentage, mean and standard deviation statistics. The results were as follows: 1. Most of the respondents, 58.28 percent, were female, 41.72 percent were male. The respondents, 72.29 percent, were married, 14.65 percent were widow, 7.96 percent were single, 2.87 percent were separate, and 2.23 percent were divorced. The respondents, 61.15 percent, were between 60-69 years old, 34.39 percent were a between 70-79 years old, 4.14 percent were between 80-89 years old, and .32 percent were age above 90 years old. The respondents, 90.76 percent, were graduated primary school, 5.73 percent were illiterate, and 3.50 percent were graduated secondary school. The respondents, 82.42 percent, were farmers, 10.19 percent were merchants, 4.14 percent were labours, 2.55 percent were freelance, and .64 percent were state pension officers. 2. The overall elderly quality of life, physic, psychology, community relation, and environment, in Samaran municipal sub-district, Muang Khon Kaen district, Khon Kaen province was at high mean level (x ̅= 3.74) 3. There were 4 suggestions from this study: 1) to support the elders to know about properly useful nutrition for their health, exercise, and checking health care services, 2) to support the elders to participate in the activities together to create recreated talking to solve their problems and to relieve their seriousness, 3) to support the elders to participate in religious ceremonies, and 4) to supervise safety for the elders and community. Keyword: Quality of life, The elderly