ความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของเทศบาลตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ - ยตินฺธโร (บุตรดา), พระเชิดพงษ์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มมร.วิทยาเขตอีสาน; Vol 1 No 1 (2020): ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2563, 2020)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของเทศบาลตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ 2) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของประชาชนต่อการให้บริการของเทศบาลตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่อยู่ในเขตพื้นที่ของเทศบาลตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ จำนวน 373 คน นำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 373 คน เป็นเพศหญิงร้อยละ 59.52 เป็นเพศชายร้อยละ 40.48 มีอายุ 41 - 50 ปีร้อยละ 26.01 อายุ 61 ปีขึ้นไปร้อยละ 22.79 อายุ 51 - 60 ปีร้อยละ 21.98 อายุ 31 – 40 ปีร้อยละ 15.01 อายุ 20 - 30 ปีร้อยละ 7.77 และต่ำกว่า 20 ปีร้อยละ 6.43 ระดับประถมศึกษาร้อยละ 55.23 มัธยมศึกษาตอนต้นหรือเทียบเท่าร้อยละ 17.69 มัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าร้อยละ 15.28 อนุปริญญาหรือเทียบเท่าร้อยละ 6.17 ปริญญาตรีร้อยละ 4.02 และ ปริญญาโทหรือสูงกว่าร้อยละ 1.61 อาชีพเกษตรกรรมร้อยละ 63.00 อาชีพรับจ้างร้อยละ 13.67 อาชีพค้าขาย ร้อยละ 6.97 อาชีพนักเรียน/นักศึกษาร้อยละ 5.90 อาชีพรับราชการร้อยละ 4.29 อื่น ๆ ร้อยละ 3.49 และรัฐวิสาหกิจร้อยละ 2.68 ความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของเทศบาลตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (= 3.39) เมื่อพิจารณาในแต่ละด้าน พบว่า 1) ด้านการให้บริการอย่างรวดเร็ว และตรงต่อเวลา อยู่ในระดับปานกลาง (= 3.34) 2) ด้านการให้บริการอย่างเสมอภาค อยู่ในระดับมาก (= 3.44) 3) ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ อยู่ในระดับมาก (= 3.46) 4) ด้านคุณภาพการให้บริการ อยู่ในระดับปานกลาง (= 3.33) ข้อเสนอแนะอื่น ๆ ของประชาชนต่อการให้บริการของเทศบาลตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ ดังนี้ 1) ด้านการให้บริการอย่างรวดเร็ว และตรงต่อเวลา อยากให้เจ้าหน้าที่ให้บริการด้วยความรวดเร็ว และตรงต่อเวลามากกว่านี้ร้อยละ 2.142) ด้านการให้บริการอย่างเสมอภาค อยากให้ปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียมร้อยละ 0.803) ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ เจ้าหน้าที่ควรพูดจาด้วยความไพเราะ และสุภาพต่อผู้มาใช้บริการร้อยละ 1.344) ด้านคุณภาพการให้บริการ ควรมีอุปกรณ์ให้เพียงพอต่อการให้บริการ ควรรีบดำเนินการปรับปรุงระบบน้ำประปาเนื่องจากน้ำประปาไม่ค่อยสะอาดร้อยละ 2.14 คำสำคัญ : ความพึงพอใจ, การให้บริการ, เทศบาลตำบล Abstract This research has objectives to study : 1) the satisfaction of the people towards the services of Kaisee Municipal parish Buengkan District, Buengkan Provine, 2) the suggestions to develop the services of Kaisee Municipal parish Buengkan District, Buengkan Provine. The researchers collected the data from 373 respondents by using questionnaires and analyzed the data by percentage, mean, and standard deviation statistics. The results were as follows: 1. The respondents (52 percent) were female, and (40.48 percent) were male. Majority percent of the respondent’s 27.29 percent 61 years old and above, 21.98 percent of the respondents were age between 51-60 years old, 26.01 percent of the respondents were age between 41-50 years old, 15.01 percent of the respondents were age between 31-40 years old, 7.77 percent of the respondents were age between 20-30 years old, and 6.43 percent of the respondents were age under 20 years old. The respondents (55.23 percent) were graduated primary school, 17.69 percent of the respondents were graduated Lower Secondary School Or equivalent, 15.28 percent of the respondents were graduated higher secondary school Or equivalent, 6.17 percent of the respondents were graduated diploma Or equivalent, 4.02 percent of the respondents were graduated Bachelor, and 1.61 percent of the respondents were graduated Master or higher. Therespondents (63.00) percent) werefarmer, 13.67 percentofthe respondents were labor, 6.97 percent of the respondents were merchants, 5.90 percent of the respondents were students, 4.29 percent of the respondents were civil servants, 2.68 percent of the respondents were state enterprise, and 3.49 else. 2. The overall satisfaction of the people towards the services of Kaisee Municipal parish Buengkan District, Buengkan Provine is in the average level (=3.39). While considering in each aspect, the researchers found that 1) the aspect of fast service and punctual is in the average level (= 3.34), 2)  the aspect of equality is in the average much level (= 3.44), 3) the aspect of officers in charge is in the average much level (=3.36), and 4) the aspect of quality service is in the average level (= 3.33) There were 4 suggestions from this study; 1) The officersshould be quick to provide service and punctual more than this 2) want treat everyone equally 3 The officers should speak how with melodic, and the polite per service users 4) The water plumbing system should be improved due to poor water not clean.