อังกฤษสะกิดหน่อย - บุญอ่อน, สนิท (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 3 No 1 (2015): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 3 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน 2558), 2018)
ปัจจุบันนี้ คนไทยสับสนในการใช้ภาษาอังกฤษที่ถูกต้องเพราะว่าไม่รู้จะพูดอย่างไรให้ถูก และสนทนาได้ บทความเรื่อง อังกฤษสะกิดหน่อย จะเป็นการตอบโจทย์การที่จะใช้ภาษาอังกฤษง่ายๆ เพื่อที่จะพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษแบบพูดตอบโต้ทันทีทันใด โดยปกติแล้วนั้น บทความนี้ก็ร่วมเอาวิธีการจำคำศัพท์ในรูปแบบต่าง ๆ และง่ายต่อการจำได้อย่างดี ทางนั้นก็คือ การมีประสบการณ์ การอ่าน การเปิดศัพท์ การบันทึกคำต่าง ๆ วิธีใช้ กลุ่มคำต่าง ๆ ตามศาสตร์นั้น ๆ พร้อมหนังสือ รวมไปด้วยศัพท์อุปสรรคและศัพท์ปัจจัยต่าง ๆ ที่ง่ายต่อการเชื่อมและเข้าใจ อย่างประโยคที่เป็นกลุ่มคำ หมวดหมู่ ถึงกระนั้น การจะสะกิดให้ตรงจุดนั้นต้องทำให้มีการคิดที่สร้างสรรค์ พร้อมที่จะเรียนรู้ สนุกกับสิ่งที่ทำด้วย บทความนี้อาจจะร่วมไปถึงการคิดแล้วพูด การเข้าใจแล้วพูด ง่ายต่อการพูดและการสื่อสารให้มีความปลาบปลื้มในการฝึกฝนภาษาต่อไป ต้องไม่รอว่าสักวันแต่ตั้งทำเลยวันนี้เท่านั้น ถึงจะเรียนกว่าการเริ่มต้น  ABSTRACT Now a day. The Thai people confuse to use English very well because they don’t know how to start to speak it out “The Easy Eng” will telling that how to do it in the easy way to prove you English up to automatic responsibility well. Normally, this paper including the way to remember of vocabulary in many way and so easy too. The way is the Experience, the reading, the dictionary, the notebook the word-gerund and the word-family or book. Also, the trick of prefixes and suffixes: that it make it easy to understanding such as in with family of them. Therefore, Easy Eng will make special of thinking and Learning with fun about English. This article concern with the common think and understanding. Easy to use of English and to make empress to who want to practice of English well, no one day by day one!