การใช้หลักธรรมคุ้มครองโลกในการดำเนินชีวิตประจำวันของนักเรียนโรงเรียนสายป่าแดงวิทยาตำบลสะอาดไชยศรี อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ - พระครูสุนทรวินัยรส, พระครูสุนทรวินัยรส; เถาตาจันทร์, หาญ; กุลมินท์, เนรมิตร; ภูศรีโสม, เศรษฐา; ทัศนะ, ปิยรัตน์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 8 No 1 (2020): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 8 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2563), 2020)
บทคัดย่อ วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการใช้หลักธรรมคุ้มครองโลกในการดำเนินชีวิตประจำวันของนักเรียน โรงเรียนสายป่าแดงวิทยา  ตำบลสะอาดไชยศรี อำเภอดอนจาน  จังหวัดกาฬสินธุ์   2) เพื่อให้ทราบการเปรียบเทียบการใช้หลักธรรมคุ้มครองโลกในการดำเนินชีวิตประจำวันของนักเรียน โรงเรียนสายป่าแดงวิทยา  ตำบลสะอาดไชยศรีอำเภอดอนจาน  จังหวัดกาฬสินธุ์ 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการใช้หลักธรรมคุ้มครองโลกในการดำเนินชีวิตประจำวันนักเรียน โรงเรียนสายป่าแดงวิทยา ตำบลสะอาดไชยศรี อำเภอดอนจาน  จังหวัดกาฬสินธุ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนโรงเรียนสายป่าแดงวิทยา ภาคเรียนที่ 1ปีการศึกษา 2561 ระดับช่วงชั้นที่ 2 จำนวน 55 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า t-test ทดสอบสมมติฐาน วิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปรมากกว่า 2 ตัว ด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One – Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) การนำหลักธรรมคุ้มครองโลกไปใช้ในชีวิตประจำวันของนักเรียน โรงเรียนสายป่าแดงวิทยา ตำบลสะอาดไชยศรี อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2) นักเรียนที่มีเพศ ต่างกัน มีการนำหลักธรรมคุ้มครองโลกไปใช้ในชีวิตประจำวันแตกต่างกัน ส่วนอายุ และระดับชั้นการศึกษาต่างกัน มีการนำหลักธรรมคุ้มครองโลกไปใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่แตกต่างกัน Abstract The objectives of this research are 1) to study the use of the principles of protecting the world in the daily life of students Sai Pa Daeng Witthaya School Sa-at, Chai Si Sub-district, Don Chan District, Kalasin Province 2) To know the comparison of the use of the principles of protection of the world in the daily life of students Sai Pa Daeng Witthaya School Sa-at Chai Si Sub-district, Don Chan District 3) to study the suggestion of using the principles of protection of the world in daily life of students Sai Pa Daeng Witthaya School Sa-at Chai Si Sub-district, Don Chan District, Kalasin Province The sample group used in this research is The students of Sai Pa Daeng Wittaya School, 1st semester, academic year 2018, level 2, number 55, tools used for data collection were questionnaires. Analyze and compare the differences between more than 2 variables with one-way analysis of variance (One-Way ANOVA). The research found that 1) Applying the principles of protection of the world to the students' daily lives Sai Pa Daeng Witthaya School Sa-at Chai Si Sub-district, Don Chan District, Kalasin Province Overall at a moderate level 2) Students who have different sexes have different principles of the protection of the world in daily life, different ages and levels of education. The principles of the protection of the world are applied in everyday life. not different