การวิเคราะห์ความเปลี่ยนแปลงของความฉลาดทางดิจิทัลในกลุ่มนักเรียนมัธยมศึกษา - อัตถาหาร, ทิพวัลย์; ทองคำบรรจง, เสกสรรค์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 8 No 1 (2020): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 8 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2563), 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงขององค์ประกอบที่สำคัญของการวัดความฉลาดทางดิจิทัลในกลุ่มนักเรียนมัธยมศึกษา  กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1 ถึง 6  จำนวน 1,965 คน  เครื่องมือวัดที่ใช้เป็นแบบสอบถามรูปแบบอิงเกณฑ์ที่ ซึ่งสามารถวัดความฉลาดทางดิจิทัลได้ทั้งด้านความรู้และพฤติกรรม  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยของคะแนนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนพหุคูณ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการวิจัย พบว่า นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2 มีระดับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงสูงกว่านักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5  ในองค์ประกอบด้านสิทธิและกฎหมายทางดิจิทัล การจัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยทางดิจิทัล และการใช้สื่อและอุปกรณ์เทคโนโลยีทางดิจิทัล นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1 มีระดับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงสูงกว่านักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ในองค์ประกอบการรู้เท่าทันข้อมูลสารสนเทศและสื่อสังคมออนไลน์ และความปลอดภัยทางดิจิทัล องค์ประกอบการติดต่อสื่อสารทางดิจิทัล ไม่พบความแตกต่างระหว่างกลุ่มในทุกระดับชั้น องค์ประกอบมารยาททางดิจิทัล พบองค์ประกอบย่อยการให้เกียรติทางออนไลน์ นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1 2 และ 4 มีระดับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงสูงกว่านักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5 องค์ประกอบที่มีทั้งด้านความรู้และพฤติกรรม นักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นมีระดับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงด้านความรู้ต่ำกว่าพฤติกรรม ขณะที่นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายแนวโน้มตรงข้ามกัน Abstract The research was designed to determine analyze the changing trends of important dimensions of digital intelligence (DQ) in high school student.  The grade one to six student 1,965 people were selected as the sample for the study.  The instrument used in the questionnaire was a criterion, which can measure digital intelligence in both knowledge and behavior. The statistics used in the analysis were the average of standardize scores and  test of differ between groups with the multivariate analysis  and one way ANOVA analysis at statistical significance .05  The research finding were as follows Grade 2 students have a tendency to change higher than grade 5 students in the dimension of digital rights and law, Digital security management and digital use Grade 1 students have a tendency to change higher than senior high school student at all levels in the dimension of information and media literacy and digital safety  The dimension of digital communication, no differ between groups at all levels. The dimension of digital etiquette, find sub dimension of online reputation for  grade 1 2 and  4  students have  a tendency to change higher than grade 5 students The dimensions both knowledge and behavior, junior high school student have a tendency to change in opposition to the knowledge lower than behavior. While the senior high school student, the opposite trend.