พฤติกรรมการตัดสินใจไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชนในพื้นที่เลือกตั้งซ่อมเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ - ผาเจริญ, วินิจ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 8 No 1 (2020): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 8 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2563), 2020)
บทคัดย่อ           การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.พฤติกรรมการตัดสินใจไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชนในพื้นที่เลือกตั้งซ่อมเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ 2. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะส่วนบุคคลของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพศ อายุ อาชีพ การศึกษา รายได้และภูมิลำเนากับพฤติกรรมการลงคะแนนเลือกตั้ง เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชาชนที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอยู่ในเขต 8 จังหวัดเชียงหใม่ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิและแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการทำวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตราฐาน และการทดสอบไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการตัดสินใจไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชน ศึกษากรณีการเลือกตั้งซ่อมพื้นที่เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า เมื่อจำแนกเป็นรายด้านพบว่า ด้านนโยบายของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ด้านพรรคการเมืองที่ผู้สมัครสังกัด อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนด้านคุณสมบัติผู้สมัครับเลือกตั้ง ด้านการหาเสียงของผู้สมัครรับเลือกตั้ง และด้านคุณสมบัติหัวคะแนนของผู้สมัคร อยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมติฐานการวิจัย พบว่า เพศ ระดับการศึกษา รายได้ ภูมิลำเนา มีปัจจัยที่เป็นเหตุจูงใจในการตัดสินใจออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่แตกต่างกันอย่างมีนัยทางสถิติ ส่วน อายุ อาชีพ มีพฤติกรรมการตัดสินใจออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยทางสถิติ 0.05 ABSTRACT The purpose of this research 1.Behavior of decision-making in exercising the right to vote for the members of the House of Representatives in the Election Area 8, Chiang Mai Province 2.To study the relationship between personal characteristics of voters, sex, age, occupation, income and domicile and behavior Vote Is a survey research People used in the research were voters in District 8, Chiang Mai Province. The samples were 400 persons by stratified and accidental random sampling. The tools used in the research were questionnaires and the statistics used in data analysis were percentage, mean and standard deviation and the chi-square test. The results of the research were as following: Behavior of decision making to exercise voting rights to elect members of the House of Representatives A case study of the election of the repairers in Area 8, Chiang Mai Province The overall picture is in a high level. When considering each aspect found that When classified in each aspect found that The policy of the candidate Regarding political parties that candidates are affiliated with Is at the highest level As for the qualifications of candidates In the campaign for candidates And the eligibility of the applicant's head At a high level The results of the research base resolution test found that gender, education, income, and domicile have factors that motive to make a decision to exercise the right to vote in the House of Representatives with statistically significant differences. The decision to exercise the right to vote in the House of Representatives is not significantly different. 0.05