หลักพละ 5 ช่วยพัฒนาชีวิตสู่ความสำเร็จในยุคไทยแลนด์ 4.0 - บำรุงทรัพย์, พระมหาคณาวุฒิ อคฺคปญฺโญ; ศรีวัฒนสกุลชัย, พระมหานพพร อภิพนฺโธ; ไกรรอด, พระสุรพล อาภรโณ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 7 No 2 (2019): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 7 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2562), 2019)
บทความเรื่องนี้สรุปได้ว่า บุคคลที่ประสบความสำเร็จและมีความสุขสงบในชีวิต  มักมีบุคลิกภาพของคนที่มีความเชื่อมั่นในตนเอง ด้วยว่า ตนเองนั้น รู้ดีรู้ชั่ว  รู้ว่าสิ่งใดถูก สิ่งใดผิด  มีความเชื่อมั่นและศรัทธาในสิ่งที่ดีงาม ไม่ว่าจะมีใครวิจารณ์ตนว่าอย่างไร  ย่อมไม่หวั่นไหวไปกับคำติฉินนินทาของผู้อื่น ย่อมเป็นบุคคลที่มีกำลังใจกล้าแข็ง หากปรารถนา หรือต้องการสิ่งใดในชีวิตแล้ว จะมีความมานะบากบั่น เพียรพยายามกระทำให้สำเร็จจนได้ บุคคลผู้นั้น ย่อมเป็นผู้มีสติรู้ตัวอยู่เสมอ ควบคุมตนเองได้ดี ไม่ใจลอย ไม่เผลอไผล ย่อมเป็นผู้มีสมาธิดี มีใจสงบแน่วแน่ ไม่ฟุ้งซ่าน หากทำการสิ่งใดอยู่ ก็จะมีสมาธิอยู่กับสิ่งที่ทำ  อีกทั้งยังเป็นผู้มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ซึ่งเกิดจากการเรียนรู้และเกิดจากประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมา จึงทำให้มีวิจารณญาณที่ดี มีความสามารถเข้าใจสถานการณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และมีการตัดสินใจที่ถูกต้อง คำสำคัญ : พละ 5, การพัฒนา, สังคมไทยยุค 4.0   ABSTRACT          This paper concludes that the people, who are successful and happy with life, seem to be self-confident because they realize what is right or what is wrong. As well as, they have belief and faith in goodness. No matter how others blame them, they are never sensitive with others’ wrong verbal actions. They will be brave in heart. If they desire anything, they will succeed with their own effort. These people, certainly, are always conscious, self-controlled, not absent-minded. They are always concentrated and undistracted. If they do something, they will be concentrated with it. Besides, they will be clever and intelligent. These are caused by learning and experiencing. Consequently, these people will have right judgement and are capable to understand all situations.