ทักษะการบริหารงานของผู้บริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลโรงเรียนมาตรฐานสากล ของโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 อำเภอเมืองปทุมธานี - อัญจิรเวโรจน์, สุวนิดา (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2020)
บทคัดย่อ           การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาประสิทธิผลโรงเรียนมาตรฐานสากลของโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 อำเภอเมืองปทุมธานี 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษากับประสิทธิผลโรงเรียนมาตรฐานสากล 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลโรงเรียนมาตรฐานสากล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามปลายปิด   เก็บรวบรวมข้อมูลจากประชากรข้าราชการครูที่ปฏิบัติการสอนในโรงเรียนมาตรฐานสากล จำนวน 203 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 132 คน  โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS           ผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิผลโรงเรียนมาตรฐานสากลของโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 อำเภอเมืองปทุมธานี มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก ทักษะการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษามีความสัมพันธ์ทางบวกกับประสิทธิผลโรงเรียนมาตรฐานสากลของโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 อำเภอเมืองปทุมธานี โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ อยู่ในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ        3. ทักษะการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลโรงเรียนมาตรฐานสากลของโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 อำเภอเมืองปทุมธานีด้านที่มีอำนาจพยากรณ์มากที่สุด คือ ด้านมนุษยสัมพันธ์ส่วนด้านความคิดรวบยอด สามารถร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิผลโรงเรียนมาตรฐานสากลของโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 อำเภอเมืองปทุมธานีได้แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ Abstract                 The purpose of this research were: 1) to study the effectiveness of World class standard schools Of secondary schools under the Office of Secondary Education Service Areas Zone 4, Mueang Pathum Thani District 2) to study the relationship between administrative skills of administrators 3) to study the relationship between the administrative skills of the secondary school administrators affecting the effectiveness.The research instrument were closed ended questionnaire. The data were collected from the population consisted of 203 people, sample size 132 people by simple random method. The statistics used for data are mean standard deviation and multiple regression analysis. The data were analyzed by using SPSS program computer software package.            The result were as follow: The effectiveness of World class standard schools of secondary schools under the Office of Educational Service Area 4, Mueang Pathum Thani District with an average of a high level. The administrative skills of the secondary school administrators had a positive relationship with the effectiveness with the correlation coefficient at a high level with statistical significance. The administrative skills of secondary school administrators affecting to the effectiveness of world class standard schools. The most predictive power aspect is human relationships as for the concepts can share the forecast, but not statistically significant.