การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ วิชาคอมพิวเตอร์ ตามกระบวนการทักษะ ของแฮร์โรว์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - นิลนนท์, วรรณวิมล; พงษ์พันธุ์, พาวา; ทองสอน, ปริญญา (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 7 No 2 (2019): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 7 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2562), 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากิจกรรมการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคอมพิวเตอร์หลังเรียนของนักเรียนเพื่อศึกษาความสามารถในการใช้เทคโนโลยีของนักเรียนและ เพื่อศึกษาเจตคติของนักเรียนที่มีต่อการเรียนคอมพิวเตอร์ เรื่องโปรแกรม Microsoft Powerpoint ในการนำเสนองานโดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปี่ที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนบ้านหนองกลางดง ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทราจำนวน 10 คนเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบวัดความสามารถในการใช้เทคโนโลยี และแบบวัดเจตคติของนักเรียน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการคำนวณค่า ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) การพัฒนากิจกรรมการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ตามกระบวนการพัฒนาทักษะของแฮร์โรว์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 นักเรียนมีพัฒนาที่ดีขึ้น 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคอมพิวเตอร์หลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนโดยใช้สื่อมัลติมีเดีย เรื่องโปรแกรม Microsoft Powerpoint ในการนำเสนองาน ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ 73.00/79.33 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานประสิทธิภาพ 70/70 และมีผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) นักเรียนมีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนโดยใช้สื่อมัลติมีเดีย เรื่องโปรแกรม Microsoft Powerpoint ในการนำเสนองานอยู่ในระดับดี 4) นักเรียนมีเจตคติของนักเรียนที่มีต่อการเรียนคอมพิวเตอร์ เรื่องโปรแกรม Microsoft Powerpoint ในการนำเสนองาน มัลติมีเดีย เรื่องโปรแกรม Microsoft Powerpoint ในการนำเสนองานอยู่ในระดับดี   The purposes of this study were to develop learning activities with computer subject, to study the achievement of students in computer learning after finishing the class, to study the ability to use technology of students, and to study students’ attitude towards computer learning with Microsoft Powerpoint Program in Presentation. 10 students who were elementary school students in grade 5, 2nd semester, academic year of 2018 at Ban Nong Klang Dong School, Khao Hin Son Sub-district, Phanom Sarakham District, Chachoengsao Province were drawn to be the sample of the study. The research instruments, lesson plan, achievement test, technological ability measurement form, and the student’s attitude test, were used to collect the data which were analyzed by percentage, mean, and standard deviation. The results were found as follows: 1) The development of learning activities with computer subject according to the skill process of Harrow of grade 5 students. Students had a better development. 2) The achievement of students in computer learning after finishing the class of grade 5 students by using multimedia in studying with Microsoft Powerpoint Program in Presentation. Students had a better development with efficiency at 73.00 / 79.33 which was higher than the 70/70 that was the standard, and after finishing studying had higher achievement than before studying with statistical significance at the level of 0.05. 3) The ability to use technology of grade 5 students who studied by using multimedia in studying Microsoft Powerpoint Program in Presentation was good level. 4) Students’ attitude towards computer learning with Microsoft Powerpoint Program in Presentation was good level.