การพัฒนาผลการเรียนรู้และพฤติกรรมการกล้าแสดงออกโดยการจัดการเรียนรู้แบบบทบาทสมมติ “เรื่องการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย - ชัยโคตร, ชลาทิพย์; หมื่นภักดี, เชิดชัย (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 7 No 2 (2019): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 7 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2562), 2020)
บทคัดย่อ งานวิจัยเรื่อง การศึกษาผลการเรียนรู้และพฤติกรรมการกล้าแสดงออกโดยการจัดการเรียนรู้แบบบทบาทสมมติ เรื่องการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาคือ 1) เพื่อพัฒนาผลการเรียนรู้ของนักศึกษาในเรื่องการมีส่วนร่วมทางการเมือง ในระบอบประชาธิปไตย    2) เพื่อพัฒนาพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของนักศึกษา โดยการจัดการเรียนรู้แบบบทบาทสมมติ และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาในการจัดการเรียนการสอน เรื่องการมีส่วนร่วมทางการเมือง   ในระบอบประชาธิปไตยในรูปแบบบทบาทสมมติ โดยใช้เครื่องมือในการศึกษาคือแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน แบบสังเกตพฤติกรรม และแบบประเมินความพึงพอใจ โดยมีประชากรและกลุ่มเป้าหมายในการศึกษาคือนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ศูนย์การศึกษาบึงกาฬ จำนวน 26 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย การค่าร้อยละ (Percentage) และการหาค่าเฉลี่ยมัชฌิมเลขคณิต (Mean) ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษามีผลการศึกษาดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบโดยใช้แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน โดยค่าเฉลี่ยคะแนนการทดสอบหลังเรียน คือ 22.42 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยคะแนนการทดสอบก่อนเรียน คือ 19.19  ส่วนผลการประเมินพฤติกรรมการกล้าแสดงออกพบว่า นักศึกษามีพฤติกรรม   การกล้าแสดงออกที่ดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมที่ประเมินในครั้งแรกกับครั้งที่สองโดยมีพฤติกรรม  การกล้าแสดงออกที่อยู่ในเกณฑ์ดีมากเกือบทุกด้าน  ส่วนผลการประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาพบว่านักศึกษามีความพึงพอใจในเกณฑ์มากที่สุด 3 ด้านคือ ด้านอาจารย์ผู้สอน ด้านเนื้อหา ด้านกิจกรรม และมีความพึงพอใจเกณฑ์มาก อีกหนึ่งด้านคือด้านการประเมิน   ABSTRACT This research entitled ‘A development of Learning Outcome and Assertive Behavior in Participation in Political Democracy by Using Role-Play Activities for the First-Year Students in the First Semester of the Academic Year 2015.’ It is aimed: 1) to enhance the learning outcome of students in Participation in Political Democracy;  2) to develop the assertive behavior of students by using role-play activities; and 3) to study the satisfaction of students in Participation in Political Democracy teaching. This study was classroom research. The instruments used were pre-test and post-test, observation form, and satisfaction form. The population and subjects consisted of 26 first-year students in the Public Administration program in the academic year 2015. Data were statistically analyzed by using percentage and mean scores. The results were revealed as follows: 1) students had higher learning outcome compared by using pre-test and post-test; it was shown that the mean scores of post-test was 22.42 which was higher than the pre-test, 19.19. 2) When considering the assertive behavior, it was found that students increased their assertive behavior in the second observation compared to the first observation; it was found that students had very good levels in all aspects of assertive behavior in the second observation. 3) Regarding to satisfaction of students, students had highest level of satisfaction in 3 sectors including: teacher, content and activities. Moreover, students had high levels of satisfaction in assessment sector.