การประกันคุณภาพการศึกษา คณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ - ข่ายสุวรรณ, พัชรียา -; บัวเจริญ, ปาริชาติ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 7 No 2 (2019): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 7 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2562), 2020)
การศึกษามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศ การประกันคุณภาพภายในเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบริหารการศึกษาที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง บทความวิชาการครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการวิเคราะห์ประสิทธิภาพกระบวนการในการกำกับติดตามการประกันคุณภาพการศึกษาคุณภาพภายใน เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา ของคณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยเทียบเคียงจากค่าคะแนนในการประเมินประกันคุณภาพภายใน ย้อนหลัง 3 ปี (2558-2560) ทั้ง 5 องค์ประกอบ ได้แก่ การผลิตบัณฑิต   การวิจัย   การบริการวิชาการ    การทำนุบำรุงศิลปและวัฒนธรรม และ การบริหารจัดการ  บทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อแนวทางการวางแผนกระบวนการในการกำกับติดตามการประกันคุณภาพการศึกษาคุณภาพภายในระดับคณะ ของสถาบันอุดมศึกษาของประเทศไทย ที่ใช้ระบบการประกันคุณภาพภายในระดับอุดมศึกษา พ.ศ 2557