การศึกษากระบวนการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา เขตอำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี - อังคะนาวิน, กิตติศักดิ์; เทียนคำศรี, ธนียา (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 6 No 2 (2018): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 6 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2561), 2018)
การศึกษากระบวนการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา เขตอำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรีครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน และประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน               ของบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์  ขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน และประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ เจ้าหน้าที่สายสนับสนุน และอาจารย์ผู้สอน            ในสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยบูรพา จำนวน 257 คน มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี จำนวน 150 คน และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตชลบุรี จำนวน 243 คน รวม 650 คน โดยนำผลที่ได้จากการทดลองมาวิเคราะห์และหาข้อสรุปด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน             ผลการวิจัย พบว่า 1) กระบวนการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก            ร้อยละ 80.24 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมากทุกด้าน                2) ขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ร้อยละ 76.54 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามีคะแนนความคิดเห็นอยู่ในระดับมากทุกด้าน 3)ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน               ในภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกข้อ ร้อยละ 78.40 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามีคะแนนความคิดเห็นอยู่ในระดับมากทุกด้าน ตามลำดับ A study of human resource management processes affecting the performance of personnel in higher education institutions. Chonburi province has a purpose. 1. To study human resources management. Morale in the work And performance. 2. To study the relationship between human resources management. Morale in the work Efficiency and performance of personnel in higher education institutions.The samples used in this study were the support staff. And instructor there are 257 university students in Burapha University, Sripatum University. 150 students and Kasetsart University. The total sample size was 243, with a total of 650 students. The results were analyzed and summarized by descriptive statistics and inferential statistics.The research found that: 1) Human resource management process. At the overall level, 80.24 percent were considered as having a high level of opinions in all aspects. 2) Morale in the workplace. The overall score was at a high level of 76.54 percent. 3) Performance Overall, 78.40% were considered at the high level