สถานการณ์ปัจจุบันและปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของคนไทย - เฮงสุโข, ฉัตรชนก; บุญขาว, กรรณิการ์; สีหะนาม, นิรันดร; มะณี, วิสิทธิ์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 7 No 1 (2019): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 7 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2562), 2019)
สถานการณ์ของเด็กไทยที่ยังขาดความสามารถทางภาษาอังกฤษยังเป็นปัญหาระดับต้น ๆ ในประเทศ ซึ่งเมื่อรวบรวมข้อมูลจากบทความและงานวิจัยตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันจะพบปัจจัยที่ส่งผลกระทบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทรัพยากร ตัวบุคคล เทคนิคการสอน และนโยบายทางการศึกษาของชาติ ปัญหาเหล่านี้ยังเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการร่วมมือร่วมแรงกันทั้งหลายฝ่าย เพื่อปรึกษาหารือร่วมพูดคุยและหาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวร่วมกัน Situation of Thai learners in now days showed lacks English language proficiency which considered as primary issue of Thailand. After reviewing from several studies and journals from the past to present, there are factors affect English language learning problems e.g. in resources, individual, teaching techniques, and national policy on education. In addition, these are the problems that need strong cooperation in order to discuss and solve the problems together.