ศึกษาการปฏิบัติตนตามหลักค่านิยม 12 ประการ ของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา ในเขตจังหวัดเลย พ.ศ.2560 - ปักสังขาเนย์, เตชทัต; อภิรตโน, พระมหาจิณกมล; พงศ์สุวรรณ, ริศร; มหาวีโร (น้อมระวี), พระมหาอำนวย; สุวรรณศรี, สุรพันธ์; กลางบุรัมย์, จรุงภรณ์; คำงาม, พระมหาพิเชษฐ์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2018)
บทคัดย่อ                   การวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยได้ตั้งวัตถุประสงค์การวิจัยไว้ดังนี้ เพื่อศึกษาการปฏิบัติตนตามหลักค่านิยม 12 ประการของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา ในเขตจังหวัดเลย ทั้ง 3 สถาบันคือ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์เลย และมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้             ข้อที่ 1 ความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีค่าเฉลี่ย 3.50, ข้อที่ 2 ซื่อสัตย์ เสียสละ อดทน มี อุดมการณ์ในสิ่งดีงามเพื่อส่วนรวม มีค่าเฉลี่ย 3.88, ข้อที่ 3 กตัญญูต่อพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูบาอาจารย์  มีค่าเฉลี่ย 2.17, ข้อที่ 4 ใฝ่หาความรู้ หมั่นศึกษาเล่า เรียนทั้งทางตรงและทางอ้อม ค่าเฉลี่ย 2.99, ข้อที่ 5 รักษาวัฒนธรรมประเพณีไทย อันงดงาม ค่าเฉลี่ย 3.04, ข้อที่ 6 มีศีลธรรม รักษาความสัตย์ หวังดีต่อผู้อื่น เผื่อแผ่และแบ่งปัน ค่าเฉลี่ย 2.78, ข้อที่ 7 เข้าใจเรียนรู้การเป็นประชาธิปไตยอันมี พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่ถูกต้อง ค่าเฉลี่ย 3.34 , ข้อที่ 8 มีระเบียบวินัย เคารพกฎหมาย ผู้น้อยรู้จักเคารพผู้ใหญ่ค่าเฉลี่ย 4.21 , ข้อที่ 9 มีสติรู้ตัว รู้คิด รู้ทำ รู้ปฏิบัติ ตามพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ค่าเฉลี่ย 2.79 , ข้อที่ 10 รู้จักดำรงตนอยู่โดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ค่าเฉลี่ย 2.96, ข้อที่ 11 มีความเข้มแข็งทั้งทาง ร่างกายและจิตใจ ไม่ยอมแพ้ต่ออำนาจใฝ่ต่ำหรือกิเลส มี ความละอายเกรงกลัวต่อบาป ตามหลักของศาสนา ค่าเฉลี่ย 3.26 , ข้อที่ 12 คำนึงถึงผลประโยชน์ของ ส่วนรวมและของชาติ มากกว่าผลประโยชน์ของตน ค่าเฉลี่ย 3.77           การปฏิบัติตนตามหลักค่านิยม 12 ประการของนักศึกษาจัดอยู่ในระดับความเข้าใจและปฏิบัติตนอยู่ในระดับบางครั้ง Abstract The objective of the research was to study self-practice Twelve Values-based Self-Practice of Undergraduate Students in Loei from three educational institutions: Mahamakut Buddhist University Srilanchang Campaus, Mahachulalongkornrajavidyalaya University, Loei Buddihst College and Loei Rajabhat University. The research results were found as follows: The first value “Adore the nation, religion, and HM the King,” was found to be with the mean of 3.50, the second “Be honest, dedicated, patient, and have a fine ideology for public,” with the mean of 3.88, the third “Be grateful to parents, guardians, and teachers,” with the mean of 2.17, the fourth “Study hard, always,” with the mean of 2.99, the fifth “Maintain good Thai customs and traditions,” with the mean of 3.04, the sixth “Be ethical, honest, well-intentioned, and generous,” with the mean of 2.78, the seventh “Learn and understand the democracy headed under HM the King properly,” with the mean of 3.34 , the eighth “Be disciplined, obey the laws, and pay respect to elderly people,” with the mean of 4.21, the ninth “Be conscious, thoughtful, and make good things by following HM the King’s statement,” with the mean of 2.79, the tenth “Live philosophically with the self-sufficiency economy,” with the mean of 2.96, the eleventh “Set the mind and the body strong, overcome desires, and be afraid of sins as stated in religion,” with the mean of 3.26, and the twelfth “Be dedicated to the public’s and the nation’s benefits rather than one’s own benefits,” with the mean of 3.77.               The national twelve values-based self-practice of undergraduate students in Loei was found to be at the level of understanding and self-practice from time to time.