ปัจจัยที่มีผลต่อความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย - ปุณฺณสุโข (ทองพริ้ม), พระมหาสุขพล; ธนากูรเมธา, พาฝัน; (เหรียญชัย อติวีโร), พระครูสิริธรรมนิเทศ; ชลพัชร์สิทธิกุล, กฤษฏิ์ชัย; ชลพัชร์สิทธิกุล, กฤษณ์สิริ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 6 No 1 (2018): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 6 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2561), 2018)
บทคัดย่อ           การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษ ของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่างจำนวน 260 รูป/คน โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย () ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)          ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย ส่วนมากมีสถานภาพเป็นคฤหัสถ์หญิง คิดเป็นร้อยละ 47.70 (จำนวน 124 คน) มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 32.30 (จำนวน 84 รูป/คน) กำลังศึกษาอยู่คณะสังคมศาสตร์ คิดเป็นร้อยละ 75.80 (จำนวน 197 รูป/คน) และกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คิดเป็นร้อยละ 31.90 (จำนวน 83 รูป/คน) 2) นักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย มีความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษ อยู่ในระดับมาก และเมื่อแยกปัจจัยแต่ละด้านพบว่า ปัจจัยด้านพื้นฐานภาษาอังกฤษของนักศึกษา ปัจจัยด้านวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ปัจจัยด้านวิธีการสอนของอาจารย์ ปัจจัยด้านพื้นฐานครอบครัวและอายุที่เริ่มเรียน ปัจจัยด้านทัศนคติต่อการศึกษาภาษาอังกฤษ และปัจจัยด้านความต้องการใช้ภาษาอังกฤษ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ส่วนปัจจัยด้านการใช้สำนวนภาษา ปัจจัยด้านการออกเสียงได้ถูกต้อง ปัจจัยด้านหลักการใช้ไวยากรณ์ ปัจจัยด้านการใช้ภาษา และปัจจัยด้านความมั่นใจ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง ABSTRACT           This research aims to study the level of English speaking ability of Mahamakut Buddhist University students Sirindhorn Campus. The samples were 260 samples/person using a stratified random sampling technique. The tools used in the research were questionnaires. Statistics used in data analysis were percentage, mean, standard deviation (S.D.).          The findings were as follows: 1) Mahamakut Buddhist University students Sirindhorn College Most have female status. 47.70% (124 persons), aged 25 years or over, accounted for 32.30% (84 figures/person) studying in the Faculty of Social Sciences. 75.80% (197 pictures/person) and studying in the 1st year, 31.90% (83 copies/person) 2) Mahamakut Buddhist University students Sirindhorn Campus ability to speak English very high and when separating each factor found. Basic English factors for students factors in how to learn English. Teachers teaching method basic factors, family, and age at study start attitude factors in English language education. And the demand factor in English. The average level is very high. Factors in using idioms. The correct pronunciation factor. Principles of grammar. Language factor and the confidence factor. The mean was moderate.