สภาพที่เป็นจริงและความคาดหวังของมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอน - วงศ์สรรค์, วีระ; ชัยญาณะ, สิริวันทน์; กิตติกาญจนโสภณ, ธารินี (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2018)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพที่เป็นจริงและความคาดหวังของมหาบัณฑิต สาขาการบริหารการศึกษาและสาขาหลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนและเพื่อเปรียบเทียบสภาพที่เป็นจริงและความคาดหวังของมหาบัณฑิต สาขาการบริหารการศึกษาและสาขาหลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือมหาบัณฑิต สาขาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีจำนวน 331 คนเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย ปรากฏดังนี้ 1) สภาพที่เป็นจริงตามความคิดเห็นของมหาบัณฑิต สาขาการบริหารการศึกษาและสาขาหลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนตามหลักการจัดการเรียนการสอนที่ดีอยู่ในระดับมากเป็นส่วนใหญ่ 2) ความคาดหวังของมหาบัณฑิต สาขาการบริหารการศึกษาและสาขาหลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนอยู่ในระดับมากที่สุด 3) สภาพที่เป็นจริงและความคาดหวังของมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เป็นส่วนใหญ่ Abstract The purposes of this research were to study and compare the actual and expectation of the educational instruction of the masters of educational administration and curriculum Instruction, Bangkokthonburi University. The sample was 331 masters of educational administration, Bangkokthonburi University. Collection of data was by questionnaire. Analyzing data was by frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and t-test.  The results of this research were 1) the opinion of the masters of educational administration and curriculum Instruction, Bangkokthonburi University about the actual of the educational instruction was at high level, 2) the expectation of the educational instruction of the masters of educational administration and curriculum Instruction, Bangkokthonburi University was at a high level, 3) most of the actual and expectation to the educational instruction of the masters of educational administration and curriculum Instruction, Bangkokthonburi University were at .05 level significantly different.