การพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์การแปรรูปอาหารสุขภาพในรายวิชาโครงงานวิชาชีพอาหารและโภชนาการของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สถาบันการอาชีวศึกษา - ช่างล้อ, สุภารัตน์; อเนกสุข, สมโภชน์; อนุศาสนนันท์, สุรีพร (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 6 No 2 (2018): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 6 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2561), 2018)
การวิจัยเรื่อง มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความคิดสร้างสรรค์การแปรรูปอาหารสุขภาพจากข้อมูลเชิงประจักษ์ และเพื่อพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์การแปรรูปอาหารอาหารสุขภาพ และการประเมินความคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพของนักศึกษา ผลการวิจัยพบว่า : องค์ประกอบเชิงยืนยันความคิดสร้างสรรค์ในการแปรรูปอาหาร มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ( X 2 = 887.961, p=.000, df = 731, X 2 / df = 1.215, RMSEA = 0.021) กิจกรรมการเรียนการสอนที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์การแปรรูปอาหารสุขภาพที่สำคัญโดยพิจารณาจากค่าน้ำหนักองค์ประกอบมากที่สุดของแต่ละด้าน คือ 1) ความคิดริเริ่ม; ดูภาพอาหาร ชมการแข่งขันการแปรรูปอาหาร และการทัศนศึกษาร้านอาหารสุขภาพ 2) ความคิดคล่อง; เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารสุขภาพมาให้ความรู้และฝึกการออกแบบการแปรรูปอาหารสุขภาพจากพืชหลายชนิดที่นำมารวมกัน 3) ความคิดยืดหยุ่น; ฝึกกำหนดรายการอาหารสุขภาพจากสมุนไพรอื่นที่สามารถใช้ทดแทนสมุนไพรที่หายาก และ 4) ความคิดละเอียดลออ; การเข้าร่วมการแข่งขันการแปรรูปอาหารที่ต้องใช้ ความประณีต ความสวยงามและความถูกต้องครบถ้วน ผลการประเมินความคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ พบว่า กลุ่มที่ใช้กิจกรรมมีความคิดสร้างสรรค์สูงกว่ากลุ่มไม่ใช้กิจกรรม Abstract The objective of this research were; 1) The CFA of creative thinking on health food processing with the evidence data. 2) To developed students creative thinking in the health food processing Project. The findings were as follows: The creative thinking factors has corresponded to the evidence data.  ( X 2 = 887.961, p=.000, df = 731, X 2 / df = 1.215, RMSEA = 0.021) The learning and teaching activities to enhance  creative  thinking  of  students on health  food project were;  1) Originality: considered the food  pictures, participating to food  processing  competition, and study tour  to  health  food  restaurants. 2) Fluency:  invited  health  food  experts  to shared  their  experience  to  students,  practice  to  designs  health  food  from various  plants. 3) Flexibility, created  health  food  menu  from  alternative  herbs. 4) Elaboration:  participate to health  food  processing  competition  that  concentrated on elaboration, attractiveness, and complete  function. The activities group was higher creative thinking than the regular one.