การนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง จังหวัดเลย - ธมฺมวชิโร (สายศรี), พระมหาวิเชียร (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 6 No 2 (2018): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 6 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2561), 2018)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ดังนี้เพื่อศึกษา 1. การนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง จังหวัดเลย และ  2. เปรียบเทียบการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง จังหวัดเลย จำแนกตาม เพศ อายุ สาขาวิชา และระดับชั้นปี ในการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาจากลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาภาคปกติของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง ที่ได้จากการเก็บข้อมูล จำนวน 115 รูป/คน คิดเป็นร้อยละ 93 ของจำนวนกลุ่มตัวอย่างจากการเปิดตาราง Krejcie & Morgan แล้วนำมาประมวลผลข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง มีการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก (x̄= 4.00, S.D. = 0.53) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ การมีภูมิคุ้มกันที่ดี (x̄= 4.16, S.D. = 0.69) สำหรับการเปรียบเทียบการนาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง จังหวัดเลย จำแนกตามเพศ อายุ สาขาวิชา และระดับชั้นปี โดยภาพรวมและรายด้าน พบว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ของวิทยาเขตศรีล้านช้าง จังหวัดเลย มีการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันไม่แตกต่างกัน This research aimed to study 1) philosophy of sufficiency economy applied in daily life for students of Mahamakut Buddhist university, Srilanchang Campus, Loei Province, and 2) comparison of differences between the personal factors and 3) to study the guidelines for the development of the philosophy of the sufficiency economy applied in daily life for students of Mahamakut Buddhist university, Srilanchang Campus, Loei Province, by sex, age, study program, and class level. The population used in the study were 115 students of Mahamakut Buddhist University Srilanchang Campus, and were 93 % of the sample size definition from the Krejcie & Morgan table. The research instrument were 5 rating scale questionnaire for collecting data. The statistics were frequency, percentage, mean, standard deviation, and One way ANOVA. Results of the research found the overall and each particular aspect of the philosophy of sufficiency economy applied in daily life for student of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus, Loei Province was at high level (x̄ = 4.00, S.D. = 0.53). In each aspect found the community living aspect were the highest average at high level (x̄ = 4.16, S.D. = 0.69). The different testing between the personal factor and the philosophy of the sufficiency economy applied in daily life for students of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus, Loei Province had no differences in any factor such as sex, age, study program, and class level.